Tài xế xe tải tạt đầu, không nhường đường xe chở bệnh nhân nguy kịch có thể bị xử phạt thế nào?

Công an tỉnh Tuyên Quang đã xác minh được danh tính tài xế xe tải không nhường đường còn đánh võng trước xe cấp cứu chở bệnh nhân nguy kịch.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Tuyên Quang, chiều ngày 17/10, đơn vị này nhận được tin báo của người dân về việc xe ô tô tải biển số 22C-082.48 cố ý không nhường đường còn tạt đầu xe cấp cứu đang phát tín hiệu đưa bệnh nhân đi cấp cứu trên tuyến Quốc lộ 2C hướng Tuyên Quang đi Vĩnh Phúc thuộc địa phận xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương.

Đây là xe cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, đang làm nhiệm vụ đưa một người phụ nữ bị trâu húc vỡ gan, tràn dịch màng phổi đi cấp cứu ở Hà Nội.

Khi đi trên đường nhiều lần bệnh nhân trở nặng có dấu hiệu nguy kịch, vì thế tài xế và ê kíp nhân viên y tế đi cùng đã cố gắng để làm sao đưa bệnh nhân tới bệnh viện nhanh nhất có thể.

Tuy nhiên tài xế xe ô tô tải nói trên đã liên tục tạt đầu và không chịu nhường đường cho xe ưu tiên trong suốt chặng đường khoảng 3km.

Tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Giao thông – Công an tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các tổ tuần tra kiểm soát trên toàn tuyến triển khai lực lượng khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc. 

Đến 20h ngày 17/10, tổ công tác của phòng CSGT xác định được người điều khiển xe ô tô biển số 22C-082.48 trong vụ việc trên là ông Vũ Thế Phương (SN 1978, trú tại thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang).


Tại cơ quan công an, ông Phương thừa nhận toàn bộ hành vi và cam kết không tái phạm.

Qua kiểm tra, ông Phương không xuất trình được giấy phép lái xe. Tổ công tác tạm giữ xe ô tô biển số 22C-082.84 và lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Phương về các hành vi điều khiển xe ô tô không nhường đường xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ, không có giấy phép lái xe.

Theo khoản 3, Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ, người điều khiển phương tiện không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ sẽ bị xử phạt về hành vi "Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ". Chế tài có thể áp dụng đối với tài xế trong trường hợp này là phạt tiền 6-8 triệu đồng. Ngoài ra, người này có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng. 

Đối với hành vi Không có giấy phép lái xe, khoản 11, Điều 2 Nghị định này quy định mức phạt đối với người điều khiển ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự ôtô không có giấy phép lái xe sẽ là phạt tiền 10-12 triệu đồng.

Như vậy, tổng mức phạt mà tài xế có thể đối diện sẽ là 20 triệu đồng. 

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 32 Nghị định này và Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, người có thẩm quyền được phép tạm giữ phương tiện vi phạm trước khi ra quyết định xử phạt đối với trường hợp người điều khiển ôtô không có giấy phép lái xe.

Do đó, việc cơ quan công an tạm giữ phương tiện là đúng quy định. Thời hạn tối đa tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính là 7 ngày làm việc, kể từ ngày tạm giữ. Trường hợp vụ việc phải chuyển hồ sơ đến người có thẩm quyền xử phạt, thì thời hạn tạm giữ không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày tạm giữ.

Thời hạn tạm giữ phương tiện vi phạm không vượt quá thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 66 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

Tài xế xe tải tạt đầu, không nhường đường xe chở bệnh nhân nguy kịch có thể bị xử phạt thế nào? Tài xế xe tải tạt đầu, không nhường đường xe chở bệnh nhân nguy kịch có thể bị xử phạt thế nào? Reviewed by Đời sống Pháp lý on 10/18/2022 11:30:00 SA Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.