100% các tuyến cao tốc sẽ thu phí không dừng từ ngày 1/8, số tiền tối thiểu cần nạp vào tài khoản là bao nhiêu?

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thu phí dịch vụ đường bộ theo hình thức điện tử không dừng (ETC).


Theo Bộ GTVT, thu phí tự động không dừng là yêu cầu bắt buộc đã được Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nhằm mục tiêu tăng cường hiệu quả, minh bạch và hiện đại hóa công tác thu phí.

Đến nay, các trạm thu phí trên toàn quốc đủ điều kiện đã được lắp đặt và vận hành dịch vụ thu phí ETC. Trừ 3/4 tuyến cao tốc của Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) sẽ hoàn thành lắp đặt vận hành từ ngày 1/8 và một số trạm được Thủ tướng chấp thuận không lắp đặt do hiệu quả thấp.

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thí điểm tổ chức thu phí ETC từ ngày 1/6. Đã có hơn 3,2 trong tổng số 4,5 triệu phương tiện ô tô trong cả nước, đạt hơn 71% dán thẻ sử dụng dịch vụ.

Để triển khai thành công chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc kể từ ngày 1/8, trong đó thu phí hoàn toàn tự động đối với tất cả các tuyến đường cao tốc, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phối hợp với Tổng cục Đường bộ VN xây dựng phương án phân luồng, tổ chức giao thông bảo đảm trật tự, an toàn, kết nối liên thông để triển khai chủ trương chỉ duy trì một làn thu phí hỗn hợp trên mỗi chiều xe chạy tại các trạm thu phí.

Đồng thời, triển khai thu phí ETC toàn bộ trên các tuyến cao tốc do địa phương quản lý theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

UBND các tỉnh, thành phố vận động công chức, viên chức, người lao động gương mẫu dán thẻ để sử dụng dịch vụ thu phí điện tử không dừng trước ngày 31/7.

Chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền, vận động chủ phương tiện giao thông trên địa bàn tự nguyện dán thẻ tham gia dịch vụ, hạn chế thanh toán chi phí dịch vụ sử dụng đường bộ bằng hình thức thủ công, một dừng.

Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh kế hoạch triển khai chỉ thu phí không dừng tại các tuyến cao tốc từ ngày 1/8/2022.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao chất lượng dịch vụ, mở rộng địa điểm và hình thức dán thẻ để tạo thuận tiện cho chủ phương tiện, phấn đấu đến tháng 9/2022 đạt 80 - 90% số lượng phương tiện trên toàn quốc dán thẻ tham gia dịch vụ ETC.

Trước đó, tại cuộc họp về việc triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng, Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7 (ngoại trừ 16 trạm đã được Thủ tướng chấp thuận không triển khai).

Hết thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Bộ Công an được giao chỉ đạo công an các địa phương trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, giám sát việc lắp đặt, vận hành hệ thống thu phí không dừng; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, lợi dụng gây rối mất an ninh trật tự tại khu vực thu phí...

Số tiền tối thiểu cần nạp vào tài khoản thu phí để sử dụng dịch vụ thu phí ETC trên các tuyến cao tốc VEC quản lý, khai thác

VEC đã có văn bản kiến nghị UBND thành phố Hà Nội hỗ trợ tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn dán thẻ thu phí không dừng (ETC) để sử dụng trên các tuyến cao tốc.

Đồng thời, VEC cũng kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành và lực lượng chức năng địa phương phối hợp, hỗ trợ VEC trong công tác phân luồng, bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự và xử phạt các trường hợp điều khiển phương tiện không đủ điều kiện đi vào làn đường dành riêng thu phí ETC tại các nút giao tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai.

Theo VEC, từ ngày 1/8, để sử dụng dịch vụ thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng (ETC) khi lưu thông trên các tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài – Lào Cai, Đà Nẵng – Quảng Ngãi và Tp.Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, chủ phương tiện/người điều khiển phương tiện cần thực hiện dán thẻ ETC và nộp tiền vào tài khoản thu phí (thông qua các hình thức nộp trực tiếp, liên thông tài khoản ngân hàng và các hình thức khác).

Ngoài ra, số tiền tối thiểu trong tài khoản thu phí của chủ phương tiện/người điều khiển phương tiện phải đủ để thực hiện một giao dịch (tương ứng với số tiền thanh toán cho chiều dài quãng đường phương tiện lưu thông).

Cụ thể như sau:


Nếu sử dụng dịch vụ thu phí ETC nhưng không thực hiện những quy định này, chủ phương tiện/người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tiền và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe.

Cụ thể, theo Điểm c, Khoản 4 và Điểm c, Khoản 11 Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Điểm b, Khoản 3, Điều 2, Nghị định 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021, nếu xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí người điều khiển xe sẽ bị phạt từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng. 

Mời bạn theo dõi Đời sống Pháp lý trên Google News để được cập nhật thông tin mới nhất cũng như ủng hộ chúng tôi.

100% các tuyến cao tốc sẽ thu phí không dừng từ ngày 1/8, số tiền tối thiểu cần nạp vào tài khoản là bao nhiêu? 100% các tuyến cao tốc sẽ thu phí không dừng từ ngày 1/8, số tiền tối thiểu cần nạp vào tài khoản là bao nhiêu? Reviewed by Đời sống Pháp lý on 7/18/2022 04:57:00 CH Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.