Hang Sơn Đoòng được tôn vinh trên Google Doodle, chi phí 1 tour là bao nhiêu?

Hang Sơn Đoòng được vinh danh trên trang chủ Google là niềm tự hào của Quảng Bình nói riêng và của ngành du lịch Việt Nam nói chung.

Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, hôm nay (14/4) hang Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới được chính thức khám phá năm 2009, một trong những kỳ quan thiên nhiên của Việt Nam - được vinh danh trên trang chủ Google tìm kiếm của 17 quốc gia và lãnh thổ, bao gồm: Việt Nam, Argentina, Chile, Costa Rica, Cộng hòa Dominica, El Salvador, Hy Lạp, Cộng hòa Guatemala, Cộng hòa Honduras, Mexico, Cộng hòa Moldova, Romania, Singapore, Thụy Điển, Thái Lan, Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ, Vương quốc Anh.

Thông qua doodle Sơn Đoòng, Google tiếp tục câu chuyện lan tỏa giá trị văn hóa, di sản đặc sắc của Việt Nam ra thế giới.

Doodle Sơn Đoòng tái hiện khung cảnh hố sụt khổng lồ nằm sâu hơn trong hang, với ánh nắng chiếu rọi làm sáng bừng khung cảnh hang với nhiều sắc thái xanh của núi rừng.

Niềm tự hào ngành du lịch Việt Nam

Ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhận định, hang Sơn Đoòng được vinh danh trên trang chủ Google vào ngày 14/4 là niềm tự hào của Quảng Bình nói riêng và của ngành du lịch Việt Nam nói chung.

Là hang động lớn nhất thế giới, chắc chắn sự hùng vĩ, địa hình độc đáo và cảnh sắc tuyệt đẹp của Sơn Đoòng sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm ấn tượng và choáng ngợp.

"Việt Nam đã chính thức mở cửa lại du lịch quốc tế với điều kiện nhập cảnh về y tế rất thuận lợi và khôi phục chính sách thị thực và xuất nhập cảnh như khi chưa có dịch. Chúng tôi chào đón du khách ở khắp nơi trên thế giới đến để được trải nghiệm trọn vẹn tại Việt Nam", Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết.

"Hôm nay, người dân Quảng Bình cảm thấy tự hào hơn khi hang Sơn Đoòng được Google giới thiệu bằng doodle đặc biệt đến khách du lịch, người dân các nước trên thế giới. Việc phát triển du lịch bền vững tại hang Sơn Đoòng, Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đã tạo sinh kế, việc làm cho cộng đồng dân cư, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, thay đổi bộ mặt đô thị tại thị trấn Phong Nha và các xã vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, cũng như nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, nâng cao lòng tự hào của người dân về quê hương mình", ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chia sẻ.

Tiếp nối các biểu tượng doodle bánh mì, doodle phở, doodle TP. Hội An… trên trang chủ Google, doodle Sơn Đoòng tiếp tục là một hoạt động thiết thực của Google nhằm quảng bá văn hóa, ẩm thực, du lịch Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế.

Google doodle là những biểu tượng đặc biệt, thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ Google.com (hay Google tiếng Việt - Google.com.vn) nhằm chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện, thành tựu, các giá trị văn hoá, và nhân vật có đóng góp quan trọng ở nhiều lĩnh vực cho cộng đồng ở một đất nước, hay cho nhân loại.

Trên trang chủ Google.com.vn từ năm 2003 đến nay đã có nhiều tác phẩm doodle như cách mà Google tôn vinh nét văn hoá đặc trưng tại Việt Nam, cũng như kỷ niệm những ngày lễ truyền thống, như ngày nhà giáo Việt Nam, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, ngày Quốc khánh, các món ăn đặc sắc của ẩm thực Việt….

Hang Sơn Đoòng - kỳ quan thiên nhiên có một không hai trên thế giới

Hang Sơn Đoòng được Kỷ lục thế giới Guinness, Hiệp hội kỷ lục thế giới chứng nhận là lớn nhất thế giới, với chiều rộng 150 m, cao hơn 200 m, chiều dài lên tới gần 9 km. Hang nằm trong quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng - vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam. Vườn quốc gia này không chỉ là "nhà" của Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới mà còn là "nơi ở" của hang Én - hang động lớn thứ 3 thế giới và cũng là điểm đến đầu tiên trong con đường tiến vào hang Sơn Đoòng. Bên cạnh đó, hơn 350 hang động, các sông ngầm và hệ động thực vật quý hiếm đã được tìm thấy tại đây.

Các chuyên gia địa chất ước tính, hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng 2 đến 5 triệu năm. Năm 1990, một người nông dân địa phương tên Hồ Khanh đã tình cờ phát hiện lối vào của hang trong một lần tìm chỗ trú mưa. Năm 2008, Hồ Khanh đã tìm đường quay trở lại hang và cho đến năm 2009, ông đã đưa kỳ quan thiên nhiên này ra ánh sáng khi trở lại cùng với Howard và Deb Limbert của Hiệp hội Nghiên cứu hang động Anh. Các nhà thám hiểm đã tiến hành cuộc khảo sát chính thức đầu tiên tại hang động và kết luận rằng, đây chính là hang động lớn nhất thế giới.

Kết quả khảo sát cho thấy, bên trong hang Sơn Đoòng, với độ lớn đủ chứa cả một tòa nhà cao 40 tầng của thành phố, các nhà khoa học đã khám phá ra vô số kỷ lục về thành tạo địa chất, bao gồm ngọc trai đá vôi lớn nhất thế giới, thạch nhũ cao nhất thế giới...

Ngoài ra, tại những hố sụt khổng lồ nằm sâu hơn trong hang, nơi mà ánh sáng mặt trời và mưa nuôi dưỡng hai hệ sinh thái rừng nguyên sinh, các nhà thám hiểm đã phát hiện ra đây là nơi sinh sống của cáo bay - loài khỉ duy nhất trên thế giới sống dưới lòng đất và cá trắng không mắt.

Khu rừng nhiệt đới tại đây đang phát triển mạnh và trải rộng. Nó thậm chí còn có hệ thống thời tiết địa phương riêng.

Được mệnh danh là "Vua hang động", ông Howard Limbert - một trong những thành viên đầu tiên của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh khám phá hang Sơn Đoòng năm 2009 - cho biết: "Tôi đã khám phá 700 hang động khắp Việt Nam và 350 hang động trong số đó thuộc Phong Nha - Kẻ Bàng. Có thể thấy rằng, Sơn Đoòng còn nhiều bí ẩn chưa được nghiên cứu. Ta thường bắt gặp mây trong các khoang của các hang động lớn khác trên thế giới nhưng để sở hữu rừng trong hang và hệ thống thời tiết riêng, tôi nghĩ đây là điều độc đáo rất riêng của Sơn Đoòng. Bên cạnh đó, sự đa dạng sinh học trong hang cũng là một yếu tố đặc biệt, tôi hy vọng trong tương lai gần các chuyên gia về thực vật có thể đến nghiên cứu kỹ hơn về khía cạnh này".

Vào năm 2019, 3 thợ lặn người Anh đã chứng minh rằng, vẫn còn nhiều điều cần khám phá tại hang động khổng lồ này sau khi tìm thấy một đường hầm dưới nước nối Sơn Đoòng với một hang động khác.

Để khám phá và chiêm ngưỡng kỳ quan thế giới này, "các nhà thám hiểm" sẽ có một chuyến đi trải nghiệm các môn thể thao kết hợp như vượt rừng, lội suối, leo núi, thậm chí chèo xuồng mùa nước lên... Trong vòng 5 năm trở lại đây, hang Sơn Đoòng đã đón gần 3.500 lượt khách vào hang khám phá, theo Oxalis Adventure - đơn vị tổ chức thám hiểm Sơn Đoòng cho biết.

Một tour đi Sơn Đoòng là 69.800.000 đồng/người

Đơn vị duy nhất được cấp phép khai thác độc quyền tour du lịch khám phá mạo hiểm Sơn Đoòng là Công ty TNHH Chua me đất (Oxalis). Do đó, bạn cần phải liên hệ trực tiếp với công ty này nếu muốn thám hiểm Sơn Đoòng. 

Mức giá đăng tải hiện tại trên website của Oxalis cho một tour đi Sơn Đoòng là 69.800.000 đồng/người. Thời gian mở bán tour từ tháng 1 đến tháng 8. Oxalis sẽ tổ chức khoảng 13-15 tour/tháng, nhận tối đa 10 khách (trên 18 tuổi) cho 1 tour. Đi kèm mỗi tuor sẽ có 1 chuyên gia an toàn hang động, 1 hướng dẫn viên, 5 trợ lý an toàn, 2 đầu bếp, 17 porter mang vác hành lý, thức ăn, trang thiết bị cắm trại và 1 kiểm lâm viên đi cùng đoàn.

Hành trình chinh phục Sơn Đoòng kéo dài trong 4 ngày 3 đêm, bao gồm 17km băng rừng; 8km thám hiểm hang; 800m leo dốc; 90m leo dây thừng - Bức tường Việt Nam.

Khi đăng ký tour, du khách phải trả lời bảng câu hỏi liên quan đến sức khoẻ như có mắc các loại bệnh (cao huyết áp, đau tim, hen suyễn, hay bệnh khớp) ảnh hưởng đến quá trình đi tour hay không. Đây là cách công ty có phương án phục vụ chu đáo hơn chứ không phải quá trình khám sức khoẻ ngặt nghèo. 

Theo các chuyên gia hang động, tour Sơn Đoòng không quá khó đi như nhiều người nghĩ. Nếu bạn từng chinh phục cung đường Tà Năng - Phan Dũng hay leo đỉnh Fansipan (đường bộ) là có thể đi được Sơn Đoòng. Nếu chưa từng tham gia các tour leo núi này, bạn cần chuẩn bị thể lực kỹ càng vài tháng trước khi đi. Các bài tập có thể là đi bộ 10km trong vài giờ, vượt qua ít nhất một ngọn đồi khoảng 300-400m, tập di chuyển trên mặt đất hiểm trở, gồ ghề, tập ít nhất 6 lần đi bộ đường dài (10km và ít nhất một ngọn đồi lớn) trong vòng 3 tháng trước chuyến thám hiểm. Nên mang theo giày và balô chuẩn bị sẵn cho chuyến đi khi tập luyện để tập làm quen.

Một số đoạn ở Sơn Đoòng có những đoạn phải sử dụng các thiết bị an toàn chuyên dụng để di chuyển một cách an toàn chứ không quá khó.

Có kinh nghiệm trekking (đi bộ đường dài) và du lịch mạo hiểm là một lợi thế. Chuyến đi Sơn Đoòng sẽ hao tổn khá nhiều thể lực. Bạn phải di chuyển liên tục trong ngày, ngủ lều, đi vệ sinh trong buồng “dã chiến”. Do đó các kinh nghiệm về trekking hay du lịch mạo hiểm sẽ giúp bạn dễ thích nghi hơn với chuyến đi.

Thông tin được trích dẫn theo: Cổng thông tin điện tử Chính phủ, báo điện tử VTV News, VTC News

Hang Sơn Đoòng được tôn vinh trên Google Doodle, chi phí 1 tour là bao nhiêu? Hang Sơn Đoòng được tôn vinh trên Google Doodle, chi phí 1 tour là bao nhiêu? Reviewed by Pháp luật Toàn cầu on 4/14/2022 08:52:00 SA Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.