Dừng bán pháo hoa giàn phun, những sản phẩm đã bán có được phép sử dụng không?

Z121 dừng bán pháo hoa giàn phun, các sản phẩm đã xuất xử lý ra sao? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã mua sản phẩm trước đó.


Mấy ngày qua, trên một số website, báo điện tử và mạng xã hội đưa thông tin Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất 21 (Nhà máy Z121, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đã có thông báo tạm dừng sản xuất và bán ra thị trường hai sản phẩm pháo hoa là “giàn phun hoa” và “giàn phun viên” vì có tiếng nổ. Trong thời gian tạm dừng kinh doanh, nếu người dân mua bán, sử dụng hai sản phẩm này sẽ bị xử phạt do vi phạm Nghị định số 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo…

Đại diện Nhà máy Z121 cho biết, thông tin nói trên là chưa chính xác, gây hoang mang cho khách hàng, đồng thời ảnh hưởng đến uy tín của công ty.

Theo đại diện Nhà máy Z121, các sản phẩm giàn phun viên và giàn phun hoa đều đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng và tiêu hủy pháo hoa, pháo hoa nổ.

Hai sản phẩm giàn phun hoa và “giàn phun viên” được khách hàng rất ưa chuộng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, một số khách hàng phản ánh pháo có âm thanh như tiếng pháo hoa nổ. 

Ngay sau khi nhận được ý kiến phản ánh, từ ngày 15/1, công ty đã quyết định tạm dừng bán hai sản phẩm này để phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) tiến hành kiểm tra, đánh giá.  

Ngày 17/1, kết quả kiểm tra, đánh giá khẳng định sản phẩm “giàn phun viên” có âm thanh là 54dB, giàn phun hoa có âm thanh là 89dB, đều nằm trong tiêu chuẩn cho phép (không lớn hơn 120dB theo QCVN 04:2021/BCA Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng và tiêu hủy pháo hoa, pháo hoa nổ ban hành kèm theo Thông tư số 125/2021/TT-BCA ngày 30-12-2021 của Bộ trưởng Bộ Công an), phù hợp với tiêu chuẩn của nhiều nước đối với pháo hoa giải trí (ví dụ, tiêu chuẩn Anh 2015 No.1553 quy định âm thanh không lớn hơn 120dB; tiêu chuẩn của Nga GOST 33732-2016 quy định âm thanh không lớn hơn 125dB...) và thấp hơn nhiều so với các loại pháo hoa nổ nhập lậu trôi nổi trên thị trường (các loại pháo hoa này đều có tiếng nổ lớn hơn 140dB).  

Vì vậy, với sản phẩm “giàn phun viên”, việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng vẫn tiếp tục diễn ra bình thường. Riêng đối với sản phẩm “giàn phun hoa” đã cung cấp ra thị trường, khách hàng vẫn có thể sử dụng bảo đảm chất lượng, an toàn khi tuân thủ đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.  

Tuy nhiên, trên nguyên tắc bảo đảm an toàn tuyệt đối, đặt lợi ích của cộng đồng, xã hội lên trên hết, tiếp thu ý kiến của khách hàng, công ty đã quyết định dừng cung cấp sản phẩm “giàn phun hoa” để nghiên cứu, điều chỉnh cho phù hợp. 

Nội dung được lấy từ báo Quân đội Nhân dân và báo Tuổi trẻ

Dừng bán pháo hoa giàn phun, những sản phẩm đã bán có được phép sử dụng không? Dừng bán pháo hoa giàn phun, những sản phẩm đã bán có được phép sử dụng không? Reviewed by Pháp luật Toàn cầu on 1/19/2022 12:02:00 SA Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.