Vụ Angela Phương Trinh đăng tin giun đất chữa Covid-19: Có thể bị xử lý thế nào?

Mặc dù đã có yêu cầu xử lý người nổi tiếng lan truyền thông tin giun đất có thể chữa Covid-19, nhưng Angela Phương Trinh vẫn tiếp tục đăng tải nội dung này.


Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đang phối hợp với các cơ quan chức năng, xác minh, xử lý hành vi cung cấp thông tin, quảng cáo, giới thiệu sản phẩm điều trị Covid-19 không có sự cấp phép của Bộ Y tế trên mạng xã hội.

Theo đó, Thanh tra Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM đã yêu cầu chủ tài khoản Angela Phương Trinh phải gỡ bỏ nội dung thông tin sai sự thật, gây hiểu nhầm về việc phòng, điều trị Covid-19 của sản phẩm từ địa long.

Đồng thời, nữ diễn viên sinh năm 1995 bị mời lên làm việc vào ngày 25/8 để làm rõ và có cơ sở xử lý theo quy định. Tuy nhiên, do trong thời gian cao điểm giãn cách xã hội của thành phố theo chỉ thị 16 từ ngày 23/8, nên buổi làm việc được dời sang sau thời gian này.

Quảng cáo gian dối có thể bị xử lý hình sự

Trong marketing và truyền thông, việc sử dụng hình ảnh người nổi tiếng để quảng cáo sản phẩm mang lại những hiệu quả nhất định, giúp cho thương hiệu quảng bá rộng rãi hơn đến khách hàng,tăng doanh số bán hàng rất lớn. Tuy nhiên hiện nay không hiếm những trường hợp người nổi tiếng quảng cáo quá lời, quá công dụng, sai sự thật.

Khoản 9 Điều 8 Luật Quảng cáo nghiêm cấm hành vi quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố.

Theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 45 Luật Cạnh tranh 2018, hành vi đưa thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn cho khách hàng về doanh nghiệp hoặc hàng hóa, dịch vụ, khuyến mại, điều kiện giao dịch liên quan đến hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp nhằm thu hút khách hàng của doanh nghiệp khác bị xem là hành vi lôi kéo khách hàng bất chính thuộc vào nhóm các hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Có thể thấy pháp luật về cạnh tranh không quy định cụ thể về hành vi quảng cáo sai sự thật, nhưng có thể thấy nếu hành vi quảng cáo đó đưa ra thông tin gian dối (sai sự thật) nhằm thu hút khách hàng thì vẫn thuộc vào nhóm các hành vi bị cấm mà Luật Cạnh tranh điều chỉnh.

Để có thể xác định cụ thể mức độ xử lý đối với việc nghệ sĩ quảng cáo sản phẩm kém chất lượng thì cần căn cứ vào kết quả điều tra của cơ quan điều tra. Theo đó, hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về hành vi “quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh” sẽ bị xử phạt 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng theo điểm b khoản 4 điều 52 Nghị định 38/2021.

Hiện nay, lợi dụng dịch bệnh, nhiều tổ chức, cá nhân đã rất tinh vi khi cố tình nghĩ ra nhiều cách thức lách luật để đưa ra những hình thức quảng cáo sản phẩm nhằm lừa dối người tiêu dùng rằng đó là thuốc trị Covid-19.

Một số hình thức phổ biến như: quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh; quảng cáo thuốc không đúng với công dụng được cấp phép; quảng cáo các sản phẩm khác không phải là thuốc chữa bệnh, như thuốc chữa bệnh…

Từ đó, họ lợi dụng danh tính của các bác sĩ, nghệ sĩ thông qua hình thức đã trải nghiệm sử dụng hay lời tư vấn, khuyên dùng để đánh lừa người tiêu dùng.

Trong mọi trường hợp nói trên thì việc lợi dụng dịch bệnh, cả người sản xuất, kinh doanh và người tiếp tay quảng cáo cho họ đều thiếu chuẩn mực đạo đức xã hội và vi phạm pháp luật.

Hiện có nhiều quy định để xử phạt các hành vi này. Cụ thể, với hành vi quảng cáo sai sự thật, sẽ bị xử phạt theo khoản 5 điều 34, nghị định 38/2021 với mức phạt từ 60 triệu đồng đến 80 triệu đồng.

Với hành vi “quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh”sẽ bị xử phạt 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng theo điểm b khoản 4 điều 52 Nghị định 38/2021.

Với hành vi quảng cáo thuốc không đúng với công dụng được cấp phép thì xử phạt theo điểm đ, khoản 4, điều 50 nghị định 38/2021 với mức phạt 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng.

Lưu ý, với tổ chức thì mức phạt gấp đôi mức phạt tiền đối với cá nhân.

Bên cạnh việc bị xử phạt hành chính, hành vi quảng cáo sai sự thật còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong trường hợp người có hành vi quảng cáo gian dối đã bị xử phạt hành chính về hành vi quảng cáo gian dối hoặc bị kết án về tội "Quảng cáo gian dối", chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì có thể có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Quảng cáo gian dối" theo quy định tại điều 197 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đến 50.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một đến 5 năm.

Trong trường hợp khách hàng xem đoạn quảng cáo và tìm đến mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ ở những nơi quảng cáo sai sự thật với số tiền lớn, họ có thể làm đơn tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của cá nhân, tổ chức đó gửi cơ quan công an.

Như vây, để xử lý hình sự được thì tội danh này yêu cầu người vi phạm đã phải ít nhất một lần bị xử phạt hành chính về hành vi này.

Vụ Angela Phương Trinh đăng tin giun đất chữa Covid-19: Có thể bị xử lý thế nào? Vụ Angela Phương Trinh đăng tin giun đất chữa Covid-19: Có thể bị xử lý thế nào? Reviewed by Đời sống Pháp lý on 9/02/2021 11:08:00 CH Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.