Sắp đến hạn cuối sang tên xe "không cần tìm chủ cũ"

Còn hơn 3 tháng nữa là hết năm 2021. Đây cũng hạn cuối để được giải quyết thủ tục đăng ký, sang tên xe đã qua nhiều đời chủ mà "không cần tìm chủ cũ".


Ngày 16/6/2020, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sở hữu xe chính chủ, từ ngày 1/8/2020, Bộ Công an cho phép người dân tiến hành sang tên xe qua nhiều đời chủ, kể cả khi không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu (mua bán, cho tặng…). Thời hạn giải quyết đăng ký, sang tên đến hết ngày 31/12/2021.

Vì vậy, những ai đang sở hữu xe qua nhiều đời chủ nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ mà chưa đăng ký, sang tên thì cần tiến hành thủ tục này ngay trong năm 2021.

Căn cứ Điều 19 Thông tư 58/2020/TT-BCA, thủ tục sang tên xe qua nhiều đời chủ không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được thực hiện như sau:

Ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe

Bước 1, nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe

Người đang sử dụng xe cần xuất trình giấy tờ của chủ xe, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe; Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01); Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định.

Bước 2, cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày.

Cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và tại trụ sở cơ quan; tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên.

Bước 3, cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số nếu sau 30 ngày mà không có tranh chấp, khiếu kiện.

Ô tô sang tên khác tỉnh và mô tô không cùng điểm đăng ký xe

Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe

Người đang sử dụng xe phải chuẩn bị hồ sơ gồm: Xuất trình giấy tờ của chủ xe, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe; Nộp Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.

Sau đó, cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày.

Nếu sau 30 ngày không có tranh chấp, khiếu kiện thì cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Bước 2, đăng ký sang tên tại cơ quan đăng ký xe nơi cư trú.

Người đang sử dụng xe phải xuất trình giấy tờ của chủ xe và nộp giấy tờ sau: Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01); Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định; Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Bước 3, cơ quan Công an kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy đăng ký xe, biển số xe theo quy định.

Lưu ý, người đang sử dụng xe qua nhiều đời chủ mà không có giấy tờ cần khi thực hiện thủ tục đăng ký, sang tên phải đảm bảo các yêu cầu sau: Trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên; Kê khai cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc xuất xứ của xe, quá trình mua bán, giao nhận xe; Khai và nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

Hiểu thế nào cho đúng về lỗi "xe không chính chủ"

Như đã phân tích ở trên, sau ngày 31/12/2021, những xe mua bán qua nhiều đời chủ mà không làm đúng thủ tục giấy tờ sẽ không thể sang tên đổi chủ. Khi đó, người sở hữu xe sẽ gặp nhiều rắc rối phát sinh.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe bị xử phạt như sau:

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô.

Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng với cá nhân, từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô.

Căn cứ khoản 10 điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, việc xác minh để phát hiện hành vi vi phạm quy định "xe không chính chủ" chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông; qua công tác đăng ký xe.

Sắp đến hạn cuối sang tên xe "không cần tìm chủ cũ" Sắp đến hạn cuối sang tên xe "không cần tìm chủ cũ" Reviewed by Đời sống Pháp lý on 9/21/2021 09:22:00 SA Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.