Mua phải đất thuộc diện quy hoạch, có trả lại được không?

Việc mua phải đất thuộc diện quy hoạch là điều mà không một ai mong muốn. Tuy nhiên khi xảy ra trường hợp này cần bình tĩnh và xem xét tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất.


Không ít người khi mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã không quan tâm đến việc tra cứu quy hoạch đất; dẫn đến mua phải đất thuộc diện quy hoạch dẫn đến rất nhiều tranh chấp phát sinh sau này. Vậy cần xứ lý thế nào khi mua phải đất thuộc diện quy hoạch? Có được trả lại được không?

Lưu ý, mua đất là cách thường gọi của người dân dùng để chỉ việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Đất thuộc diện quy hoạch là gì?

Theo quy định tại khoản 2 điều 3 Luật đất đai 2013, quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng; cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng; an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất; của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính; trong một khoảng thời gian xác định.

Như vậy, có thể hiểu quy hoạch đất chính là việc khoanh vùng phân bổ không gian đất theo mục tiêu; định hướng phát triển của từng; vùng kinh tế xã hội… được cơ quan nhà nước lập ra và được hiện thực hóa bởi các kế hoạch sử dụng đất của mỗi địa phương trong một thời gian nhất định.

Quy hoạch sử dụng đất thì có nhiều loại; tùy thộc vào mục đích sử dụng mà có những quy hoạch khác nhau. Cụ thể, có thể kể đến như đất nền dự án, đất quy hoạch làm đường giao thông, đất quy hoạch đô thị, đất quy hoạch lô giới, đất quy hoạch cây xanh, công trình công cộng, đất quy hoạch làm công viên,…

Trường hợp nào được trả lại đất đã mua thuộc quy hoạch?

Nếu chẳng may mua phải đất thuộc quy hoạch nhưng người nhận chuyển nhượng không biết thì có quyền trả lại đất và yêu cầu bên chuyển nhượng trả lại tiền nếu thuộc 1 trong 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1, hợp đồng có quy định.

Thông thường khi lập hợp đồng chuyển nhượng thì bên chuyển nhượng cam đoan đất không thuộc quy hoạch, đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định, giấy tờ về nhà đất hợp pháp, nhà đất không bị thế chấp,…

Trường hợp trong hợp đồng mà bên chuyển nhượng có cam đoan, cam kết đất không thuộc quy hoạch mà sau đó người nhận chuyển nhượng phát hiện ra đất thuộc quy hoạch trước thời điểm hợp đồng có hiệu lực (thời điểm lời cam đoan, cam kết có hiệu lực) thì có quyền yêu cầu bên chuyển nhượng trả lại tiền, đồng thời trả lại đất cho bên chuyển nhượng.

Nếu hợp đồng có quy định nhưng bên chuyển nhượng không thực hiện theo hợp đồng thì có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân.

Trường hợp 2, hợp đồng không quy định nhưng người chuyển nhượng đồng ý nhận lại quyền sử dụng đất và trả lại tiền cho người nhận chuyển nhượng (hầu như không xảy ra trên thực tế).

Khi không thuộc 1 trong 2 trường hợp trên thì người nhận chuyển nhượng phải “chấp nhận”; trong trường hợp này người dân cần nắm rõ quyền của người có đất thuộc quy hoạch.

Không phải loại quy hoạch nào cũng có thể bị thu hồi đất

Trên thực tế có rất nhiều loại quy hoạch đất như đã đề cập ở trên; mà không phải loại quy hoạch nào cũng có thể bị thu hồi đất như nhiều người vẫn nghĩ. Vì vậy, khi mua phải đất thuộc diện quy hoạch thì người mua cần bình tĩnh tìm hiểu về loại quy hoạch mà mảnh đất mình mua thuộc vào. Để tránh việc mua đất bị dính quy hoạch thì việc tra cứu quy hoạch đất là vô cùng cần thiết để tránh các rủi ro cũng như tranh chấp có thể phát sinh sau này

Sau khi tìm hiểu về loại quy hoạch đất hiện tại đối với mảnh đất thì người mua phải mảnh đất thuộc diện quy hoạch cần xem xét thêm; đã có kế hoạch sử dụng đất chưa; nếu chưa có kế hoạch sử dụng đất thì người mua có thể hoàn toàn có đầy đủ các quyền đối với người sử dụng đất như bình thường và chuyển nhượng tặng cho được.

Trường hợp mua phải đất dính quy hoạch mà đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì người mua có thể yêu cầu đòi lại số tiền mua bới đất đã có kế hoạch sử dụng của cấp huyện thì bị cấm chuyển nhượng. Trường hợp không giải quyết được có thể nhờ tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu.

Mua phải đất thuộc diện quy hoạch, có trả lại được không? Mua phải đất thuộc diện quy hoạch, có trả lại được không? Reviewed by Đời sống Pháp lý on 9/24/2021 11:48:00 SA Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.