Quên bằng lái xe, đăng ký xe làm thế nào để chứng minh với CSGT?

Hiện nay, việc người dân có đăng ký xe, giấy phép lái xe nhưng không mang theo thường xuyên xảy ra. Sau đây là quy định về việc chứng minh điều này với CSGT.

Cho em hỏi: Em đang lưu thông trên đường không đội mũ bảo hiểm. Không mang theo giấy tờ gì. Có 2 cán bộ công an vượt đầu xe có tín hiệu dừng xe xử lí vị phạm. Mà không mang theo biên bản. Phải gọi người mang biên bản tới. Và đã lập em biên bản không đội mũ; lỗi không giấy tờ xe; không bằng lái xe và không có bảo hiểm xe cơ giới. Không cho em gọi người mang giấy tờ đến. Nhà em cách đấy 5 phút. Vậy em bị những lỗi trên bị phạt bao nhiêu tiền ạ. Giả sử lúc giữ xe em vẫn bình thường đến lúc lấy xe em bị hỏng gì thì em phải sửa hay cán bộ giữ xe em phải sửa ạ. Em cảm ơn mong được phản hồi.Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Đã có rất nhiều người quên mang giấy tờ xe, bằng lái xe khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường và không may bị CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra thì ú ớ không biết giải thích như thế nào, hầu hết đều bị phạt lỗi không có giấy tờ xe, bằng lái.

Hiện nay, mức xử phạt đối với người điều khiển phương tiện không xuất trình được giấy tờ xe, giấy phép lái xe được quy định cụ thể tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Mức phạt lỗi không có hoặc không mang giấy tờ

Không mang hoặc không có giấy phép lái xe bị phạt thế nào?

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt lỗi không có hoặc không mang giấy phép lái xe được quy định như sau:

Đối với xe mô tô, trường hợp quên không mang giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng (trừ trường hợp có giấy phép lái xe quốc tế nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia).

Trường hợp không có giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi dưới 175 cm3. Bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 4 triệu đồng với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên.

Đối với xe ô tô, trường hợp quên không mang giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 200 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng (trừ trường hợp có giấy phép lái xe quốc tế nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia).

Trường hợp không có giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng.

Không mang hoặc không có giấy đăng ký xe bị phạt thế nào?

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo giấy đăng ký xe sẽ bị phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng.

Người điều khiển xe ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang giấy đăng ký xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) sẽ bị phạt tiền từ 200 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng.

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng sẽ bị phạt tiền từ 300 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng.

Người điều khiển xe ôtô và các loại xe tương tự xe ô tô không có Giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Người điều khiển máy kéo (kể cả rơ moóc được kéo theo), xe máy chuyên dùng không có giấy đăng ký xe hoặc sử dụng giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng (kể cả rơ moóc) sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng.

Lỗi không có hoặc không mang giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng.

Người điều khiển xe ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị phạt tiền từ 400 nghìn đến 600 nghìn đồng.

Quên bằng lái xe, đăng ký xe làm thế nào để chứng minh với CSGT?

Kể từ khi Nghị định100/2019/NĐ-CP có hiệu lực,người ta quan tâm nhiều hơn đến việc tăng mức xử phạt đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà quên mất tại Nghị định này cũng có những quy định mới nổi bật so với Nghị định 46/2016/NĐ-CP trước đây. Trong đó, có một quy định quan trọng, thể hiện tính linh hoạt trong công tác xử phạt đối với người vi phạm không xuất trình được giấy tờ nagy tại thời điểm kiểm tra, đó là cho phép người vi phạm giao thông có thể chứng minh mình quên mang giấy tờ xe.

Cụ thể, tại điểm b khoản 3 Điều 82 Nghị định100/2019/NĐ-CP quy định như sau: “Trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, nếu người vi phạm xuất trình được các giấy tờ theo quy định thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo giấy tờ đối với người điều khiển phương tiện (không xử phạt đối với chủ phương tiện)”.

Như vậy, để chứng minh là quên mang giấy tờ xe, bằng lái xe thì người vi phạm phải xuất trình được những giấy tờ xe, bằng lái xe theo quy định với cơ quan chức năng trong thời hạn được ghi trong giấy hẹn đến giải quyết.

Nếu quá thời hạn hẹn mà người vi phạm mới xuất trình được hoặc không xuất trình được thì phải chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không có giấy tờ xe, bằng lái xe.

Do đó, nếu bạn quên mang giấy tờ xe và bằng lái xe thì không cần phải chứng minh với CSGT ngay ở thời điểm phạm lỗi mà chỉ cần xuất trình bổ sung khi đến giải quyết vi phạm trong đúng thời hạn.

Xe bị tạm giữ hư hỏng, xử lý ra sao?

Khi người dân vi phạm giao thông giao xe cho CSGT tạm giữ thì trách nhiệm trông coi thuộc về cơ quan Nhà nước. Trường hợp xe bị CSGT tạm giữ hư hỏng, mất mát hay cháy thì cơ quan Nhà nước có trách nhiệm bồi thường trên nguyên tắc tự do thương lượng với nhau, nếu không thương lượng được thì bên bị hại, tức chủ xe có thể làm các thủ tục ra tòa để kiện yêu cầu bồi thường, giám định thiệt hại về tài sản.

Việc CSGT hay bất cứ cơ quan công quyền nào tạm giữ hành chính xe máy hoặc tài sản khác của công dân không làm mất đi quyền sở hữu tài sản của người đó. Do vậy, mọi hư hỏng mất mát tài sản của công dân trong trường hợp bị tạm giữ đều phải được bồi thường thỏa đáng.

Thông thường thời gian để giải quyết một sự việc khi đưa ra tòa là 4 tháng nhưng thực tế có thể kéo dài hơn vì ra tòa sẽ phát sinh nhiều vấn đề cần làm rõ như: bên khởi kiện phải có các tài liệu xác minh tài sản của mình đang bị giữ ở đây, quá trình cháy, mất mát, hư hỏng thế nào,...

Quên bằng lái xe, đăng ký xe làm thế nào để chứng minh với CSGT? Quên bằng lái xe, đăng ký xe làm thế nào để chứng minh với CSGT? Reviewed by Đời sống Pháp lý on 7/14/2021 03:40:00 CH Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.