CSGT toàn quốc tăng cường xử phạt vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Bên cạnh việc xử lý vi phạm về TTATGT, theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP, lực lượng CSGT có thẩm quyền xử phạt vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch Covid-19.


Ngày 17/5, Cục CSGT cho biết, thời gian qua, lực lượng CSGT các đơn vị đã chủ động, làm tốt công tác phối hợp với lực lượng chức năng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị CSGT tiếp tục triển khai có hiệu quả các kế hoạch, chuyên đề bảo đảm TTATGT kết hợp với phòng, chống dịch.

Qua công tác tuần tra kiểm soát, xử phạt vi phạm hành chính, đăng ký xe, xử lý TNGT… lực lượng Cảnh sát giao thông đã đề nghị cá nhân, tổ chức đến liên hệ công tác phải thực hiện khai báo y tế, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành quy định pháp luật về TTATGT và phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đồng thời tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, CSGT toàn quốc cũng sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn giao thông như chở quá số người quy định, sử dụng chất ma túy, uống rượu, bia, lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép... và người tham gia giao thông vi phạm các quy định về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, như: hành vi đưa ra khỏi vùng có dịch thuộc nhóm A những vật phẩm, động vật, thực vật, thực phẩm và hàng hóa khác có khả năng lây truyền bệnh dịch; không thực hiện yêu cầu kiểm tra và xử lý y tế đối với phương tiện vận tải trước khi ra khỏi vùng có dịch trong tình trạng khẩn cấp về dịch; đưa người, phương tiện không có nhiệm vụ vào ổ dịch tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch.

Đặc biệt là hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế như không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông trong khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Theo đó, mức phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông sẽ xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng (quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 12 của Nghị định 117/2020/NĐ-CP).

Để hạn chế người dân đi lại, tiếp xúc tại các trụ sở đơn vị CSGT, Cục CSGT cũng khuyến cáo người dân sử dụng các dịch vụ công đã được triển khai như thu nộp tiền phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ và nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy qua Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Trình tự nộp phạt vi phạm TTATGT qua Cổng dịch vụ công Quốc gia

Người vi phạm truy cập Cổng dịch vụ công Quốc gia theo địa chỉ: dichvucong.gov.vn.


Bức 1, tra cứu

Màn hình cho phép tra cứu theo 2 hình thức như sau:

Hình thức thứ nhất, tra cứu theo số Quyết định XPVP (được Cổng dịch vụ công Quốc gia gửi tin nhắn cho về số điện thoại của người vi phạm cung cấp cho CSGT khi lập biên bản)


Người vi phạm nhập số quyết định và mã bảo mật, Cổng dịch vụ công Quốc gia hiển thị thông tin vi phạm như sau:


Người vi phạm chọn hình thức thanh toán tiền phạt và trả giấy tờ theo hướng dẫn của Cổng dịch vụ công Quốc gia

Hình thức thứ hai, tra cứu theo nhiều tiêu chí (áp dụng không có SĐT người vi phạm thì tra cứu theo nhiều tiêu chí):


Người vi phạm nhập các thông tin (dấu * là thông tin bắt buộc). Nếu chưa có quyết định xử phạt, Cổng dịch vụ công Quốc gia sẽ thông báo “Chưa có quyết định xử phạt, mời bạn tra cứu lại sau”. Nếu có quyết định xử phạt, Cổng dịch vụ công Quốc gia sẽ thông báo như hình dưới.

Bước hai, chọn hình thức nhận lại giấy tờ

Thanh toán trực tuyến và nhận kết quả trực tiếp: Người vi phạm nộp phạt qua Cổng dịch vụ công Quốc gia và nhận giấy tờ tạm giữ tại đơn vị CSGT lập biên bản.

Thanh toán trực tuyến và nhận kết quả tại nhà: Người vi phạm nộp phạt trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và nhận giấy tờ tại nhà qua dịch vụ của Bưu điện. Cục CSGT khuyến khích người dân sử dụng hình thức này để tránh đi lại, tiếp xúc trực tiếp với nhiều người.

CSGT toàn quốc tăng cường xử phạt vi phạm phòng chống dịch Covid-19  CSGT toàn quốc tăng cường xử phạt vi phạm phòng chống dịch Covid-19 Reviewed by Đời sống Pháp lý on 5/17/2021 12:15:00 CH Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.