Đua xe và cổ vũ đua xe trái phép bị phạt như thế nào?

Mức phạt đối với các hành vi đua xe trái phép, cổ vũ đua xe trái phép được quy định cụ thể tại Điều 34 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.


Ngày 6/4, Cục CSGT cho biết tình hình trật tự an toàn giao thông đang có nhiều diễn biến phức tạp, tình trạng thanh thiếu niên sử dụng mạng xã hội kêu gọi, tụ tập đông người, chạy xe lạng lách đánh võng, nẹt pô, gây rối trật tự công cộng, có dấu hiệu đua xe trái phép trên các tuyến giao thông diễn ra công khai.

Để ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng trên, lãnh đạo Bộ yêu cầu Công an các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Bộ Công an về phòng, chống đua xe trái phép.

Đua xe trái phép là hành vi tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông cao. Vì thế, pháp luật quy định chế tài rất nghiêm khắc đối với hành vi này.

Hiện nay, mức phạt đối với các hành vi đua xe trái phép, cổ vũ đua xe trái phép được quy định cụ thể tại Điều 34 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Cụ thể, tụ tập để cổ vũ, kích động hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định, lạng lách, đánh võng, đuổi nhau trên đường hoặc đua xe trái phép bị phạt từ 1 đến 2 triệu đồng.

Đua xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện trái phép bị phạt từ 7 đến 8 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 3 đến 5 tháng và tịch thu phương tiện.

Đua xe ô tô trái phép bị phạt từ 8 đến 10 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 3 đến 5 tháng và tịch thu phương tiện.

Không chỉ dừng lại ở việc xử phạt hành chính, hành vi đua xe trái phép còn có thể bị xử lý hình sự. Cụ thể, Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017 đã quy định riêng một tội danh với người đua xe: "Tội đua xe trái phép".

Cụ thể, người nào đua trái phép xe ô tô, xe máy hoặc các loại xe khác có gắn động cơ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc Điều 265 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

- Gây thiệt hại về tài sản từ 50.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, người đua xe có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 150 triệu đồng hoặc phạt tù từ 3 đến 10 năm:

- Làm chết người.

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%.

- Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu - dưới 500 triệu đồng.

- Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn.

- Tham gia cá cược.

- Chống lại người có trách nhiệm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông hoặc người có trách nhiệm giải tán cuộc đua xe trái phép.

- Tại nơi tập trung đông dân cư.

- Tháo dỡ thiết bị an toàn khỏi phương tiện đua.

- Tái phạm nguy hiểm.

Khung hình phạt cao nhất đối với tội này là 20 năm tù giam đối với hậu quả làm chết 03 người trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên hoặc gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên.

Đua xe và cổ vũ đua xe trái phép bị phạt như thế nào? Đua xe và cổ vũ đua xe trái phép bị phạt như thế nào? Reviewed by Đời sống Pháp lý on 4/06/2021 01:41:00 CH Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.