Ô tô chở người trên thùng xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Hành vi chở người ở thùng xe có bị phạt gì không và nếu bị phạt thì mức cụ thể được quy định như thế nào?

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện video xe bán tải chở 2 cháu bé ngồi thùng sau, phóng như bay trên quốc lộ 1A, đoạn từ thị trấn Cẩm Xuyên ra TP Hà Tĩnh. Theo người quy video thì tài xế xe bán tải này đã phóng như bay với tốc độ 90km/h.

Dọc đường, chiếc xe này vượt qua các loại phương tiện chạy cùng chiều. Đặc biệt khi qua một chiếc cầu, do chạy với tốc độ cao, vuốt nối không êm thuận, chiếc xe bị dằn mạnh khiến các cháu bé bị dồi lên làm cho người đi đường khiếp vía.

Bất kỳ ai chứng kiến đều cho rằng tài xế này quá liều lĩnh, hành động quá nguy hiểm, xem nhẹ mạng sống của con người và coi thường pháp luật.

Như vậy hành vi chở người ở thùng xe có bị phạt gì không và nếu bị phạt thì mức cụ thể được quy định như thế nào?Ô tô tải chở người trên thùng xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Tại Điều 21 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định chỉ được chở người trên xe ôtô chở hàng trong các trường hợp sau đây:

Thứ nhất, chở người đi làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai hoặc thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp; chở cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang nhân dân đi làm nhiệm vụ; chở người bị nạn đi cấp cứu.

Thứ hai, chở công nhân duy tu, bảo dưỡng đường bộ; chở người đi thực hành lái xe trên xe tập lái; chở người diễu hành theo đoàn.

Thứ ba, giải tỏa người ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc trong trường hợp khẩn cấp khác theo quy định của pháp luật.

Theo đó, hành vi chở người trên thùng xe mà không nằm ở một trong ba trường hợp kể trên thì có nghĩa là đã vi phạm quy định về vận tải đường bộ và sẽ bị xử lý theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Cụ thể, phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô chở người trên thùng xe trái quy định; để người nằm, ngồi trên mui xe, đu bám bên ngoài xe khi xe đang chạy (điểm c khoản 2 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng (điểm a khoản 9 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Ô tô chở người trên thùng xe bị phạt bao nhiêu tiền? Ô tô chở người trên thùng xe bị phạt bao nhiêu tiền? Reviewed by Đời sống Pháp lý on 4/19/2021 04:58:00 CH Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.