Gặp vạch kẻ đường mắt võng, di chuyển như nào để không bị phạt?

Ở các thành phố lớn, vạch kẻ đường mắt võng rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của loại vạch này và cách đi cho chuẩn để không bị xử phạt.Gặp vạch kẻ mắt võng, đi như nào cho chuẩn?

Theo QCVN 41:2019/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư 54/2019/TT-BGTVT, vạch kẻ kiểu mắt võng được sử dụng để báo cho người điều khiển không được dừng phương tiện trong phạm vi phần mặt đường có bố trí vạch để tránh ùn tắc giao thông.

Tùy theo sự cần thiết mà có thể sử dụng vạch kẻ kiểu mắt võng ở các vị trí thích hợp. Vạch kẻ kiểu mắt võng có thể sử dụng để xác định phạm vi cấm dừng trong phạm vi nút giao cùng mức, trên nhánh dẫn cửa vào hoặc cửa ra của nút giao hoặc những vị trí mặt đường cần thiết không cho phép dừng xe.

Hiện nay, quy cách vạch mắt võng có 2 loại.

Loại thứ nhất, vạch mắt võng kiểu đơn giản: gồm vạch chéo trong lòng hình chữ nhật, màu vàng, bề rộng nét vẽ 20 cm - 40 cm.

Loại thứ hai, vạch mắt võng kiểu thông thường: vạch có nét vẽ màu vàng, vạch vành ngoài giới hạn phạm vi kẻ vạch mắt võng có bề rộng vạch 20 cm. Vạch mắt võng bên trong nghiêng 45° so với vành ngoài, vạch rộng 10 cm khoảng cách đường chéo 1 m - 5 m.

Theo những quy định nêu trên, khi thấy vạch kẻ mắt võng, người điều khiển phương tiện giao thông không được dừng lại trong vạch này.

Tuy nhiên, việc đi qua vạch mắt võng chia thành những trường hợp sau:

Trường hợp, vạch mắt võng không đi cùng mũi tên chỉ hướng. Nếu đèn tín hiệu xanh, lái xe đi thẳng qua vạch mắt vòng thì không vi phạm luật. Nếu gặp đèn đỏ mà lái xe dừng tại vạch mắt võng thì xem là vi phạm lỗi không tuân thủ hiệu lệnh vạch kẻ đường.

Trường hợp, trên vạch kẻ mắt võng là mũi tên xác định hướng phải đi. Những người đi theo hướng phải đi của mũi tên được phép đi qua. Những người đi qua vạch nhưng không đi theo hướng mũi tên vẫn sai luật.

Ví dụ mũi tên trên vạch mắt võng chỉ hướng rẽ phải. Nếu xe đi qua vạch kẻ mắt võng sau đó đi thẳng thì dù đèn xanh vẫn vi phạm lỗi không tuân thủ hiệu lệnh vạch kẻ đường.

Đi xe vào vạch kẻ mắt võng bị phạt bao nhiêu tiền?

Dừng xe trên vạch kẻ mắt võng, đi xe qua vạch kẻ mắt võng sai luật, người điều khiển phương tiện đều bị xử phạt.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt quy định mức phạt lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường như sau:

Đối với ô tô: Phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 đồng. Nếu gây tai nạn giao thông thì còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Đối với xe máy: Phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng. Nếu gây tai nạn giao thông thì còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Gặp vạch kẻ đường mắt võng, di chuyển như nào để không bị phạt? Gặp vạch kẻ đường mắt võng, di chuyển như nào để không bị phạt? Reviewed by Đời sống Pháp lý on 1/01/2021 08:49:00 SA Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.