Đi xe chậm cũng bị phạt và mức phạt là bao nhiêu tiền?

Khi tham gia giao thông hầu hết mọi người chỉ biết đến việc đi xe quá tốc độ cho phép bị xử phạt. Tuy nhiên, trên thực tế, đi xe quá chậm cũng có thể bị phạt nặng theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.


Người tham gia giao thông ngoài việc tuân thủ những quy tắc chung như phải đi bên phải, đi đúng phần đường, phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ thì Luật này còn quy định các quy tắc khi sử dụng làn đường, lùi xe, dừng xe, đỗ xe…

Còn phải tuân thủ một số nguyên tắc lái xe đáng chú ý liên quan đến tốc độ xe.

Thứ nhất, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo "Cự ly tối thiểu giữa hai xe" phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.

Thứ 2, trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

Thứ 3, phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Thứ 4, trên đường cao tốc, không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường…

Nếu người lái xe không tuân thủ các nguyên tắc trên đây sẽ bị xử phạt. Đối chiếu với quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, trong những trường hợp sau, lái xe đi chậm sẽ bị xử phạt.

Ô tô

Chạy tốc độ thấp hơn phương tiện đi cùng chiều mà không đi về bên phải phần đường xe chạy, trừ trường hợp các xe khác đi cùng chiều chạy quá tốc độ quy định bị phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng.

Chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép bị phạt từ 800.000 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

Xe máy

Chạy tốc độ thấp mà không đi bên phải phần đường xe chạy gây cản trở giao thông bị phạt từ 200.000 đến 300.000 đồng.

Chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Xe máy chuyên dùng

Chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép bị phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng.

Dù quy định như trên, nhưng trên thực tế có nhiều thời điểm thời tiết rất xấu như mưa lớn, giông lốc... người điều khiển phương tiện khó có thể điều khiển phương tiện đi đúng tốc độ quy định.

Theo Quy chuẩn 41:2019/BGTVT, Biển số R.306 là biển "Tốc độ tối thiểu cho phép". Biển này có hiệu lực bắt buộc các loại xe cơ giới vận hành với tốc độ không nhỏ hơn trị số ghi trên biển. Tuy nhiên, Quy chuẩn này nhấn mạnh tốc độ này chỉ bắt buộc trong điều kiện giao thông thuận lợi và an toàn. 

Thậm chí, Thông tư 31/2019/TT-BGTVT cũng quy định các phương tiện phải giảm tốc độ để dừng lại an toàn khi trời mưa; có sương mù, khói, bụi; mặt đường trơn trượt, lầy lội, có nhiều đất đá, vật liệu rơi vãi...

Như vậy, lúc trời mưa, phương tiện tham gia giao thông sẽ không cần đáp ứng vận tốc tối thiểu, tuy nhiên, nếu điều khiển xe đi với tốc độ thấp hơn phương tiện đi cùng chiều vẫn phải đi về bên phải.

Xem thêm: Đề nghị bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm dân sự xe máy, bộ GTVT nói gì?

Đi xe chậm cũng bị phạt và mức phạt là bao nhiêu tiền? Đi xe chậm cũng bị phạt và mức phạt là bao nhiêu tiền? Reviewed by Đời sống Pháp lý on 9/15/2020 02:46:00 CH Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.