Đèn đỏ có được phép quay đầu xe không?

Khi lưu thông không may gặp đèn đỏ có được quay đầu xe để chọn hướng đi khác không? Đó là thắc mắc mà rất nhiều nghĩ tới khi tham gia giao thông.


Quay đầu xe là một kỹ năng khi tham gia giao thông của người điều khiển phương tiện. Việc quay đầu xe phải đảm bảo quy tắc tại Điều 15 Luật giao thông đường bộ 2008.

Cụ thể, khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Theo Quy chuẩn báo hiệu đường bộ ban hành kèm Thông tư 54/2019/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, ý nghĩa của đèn tín hiệu được quy định như sau:

- Tín hiệu xanh: cho phép đi.

- Tín hiệu vàng báo hiệu thay đổi tín hiệu của đèn xanh sang đỏ. Tín hiệu vàng bật sáng, phải dừng lại trước vạch dừng, trường hợp đã đi quá vạch dừng hoặc đã quá gần vạch dừng nếu dừng lại thấy nguy hiểm thì được đi tiếp.

- Tín hiệu đỏ: báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng. Nếu không có vạch dừng thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Như vậy, khi gặp đèn tín hiệu màu đỏ thì phương tiện giao thông sẽ có nghĩa vụ dừng trước vạch dừng xe. Nếu không có vạch dừng thì phải dừng trước đèn tín hiệu chiều đi.

Vậy khi gặp đèn đỏ “liệu Hải có được quay xe”? Câu trả lời là tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Theo đó, việc quay đầu xe khi đèn đỏ là điều pháp luật không cho phép. Theo quy định thì khi tín hiệu đèn đỏ được bật sáng thì phương tiện cần dừng trước “vạch dừng xe”. Tất nhiên việc quay đầu sẽ buộc người điều khiển di chuyển xe qua vạch dừng chờ này và để cho xe đến nơi có thể quay đầu lại – hành động này sẽ bị CSGT xử phạt khi phát hiện.

Nếu vẫn cố tình quay đầu sẽ bị xử phạt lỗi vượt đèn đỏ, mức phạt đối với ô tô là 3 đến 5 triệu đồng, xe máy là 600.000 đồng đến 1 triệu đồng (Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ mà khi gặp đèn đỏ lái xe được phép quay đầu:

- Có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

- Có đèn xanh báo hiệu cho phép quay đầu được lắp đặt kèm theo.

- Có biển báo hiệu cho phép các xe quay đầu được lắp đặt kèm theo.

- Có lắp đặt tiểu đảo để phân luồng cho phép các xe quay đầu trước khi đến đèn tín hiệu giao thông.

Đèn đỏ có được phép quay đầu xe không? Đèn đỏ có được phép quay đầu xe không? Reviewed by Đời sống Pháp lý on 9/16/2020 02:42:00 CH Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.