Cụ bà bị con gái đánh đập, đổ phân lên đầu: Xử phạt ra sao?

Hành vi con cái hành hạ, ngược đãi ông bà, cha mẹ gây bức xúc trong xã hội. Theo quy định của pháp luật, những hành vi đó bị xử lý như thế nào?


Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện một clip dài gần 7 phút ghi lại hình ảnh một phụ nữ bạo hành một bà cụ. Trong clip, người phụ nữ liên tiếp dùng những lời lẽ chửi bới bà cụ. Không những vậy còn lấy chổi cùn, tay đánh liên tiếp vào mặt, đầu bà cụ. 

Trong clip người phụ nữ còn xúc phân đổ lên đầu bà cụ, xé áo của bà. Qua clip cho thấy, bà cụ chỉ biết ngồi trên giường và chịu trận.

Những hành vi bạo hành của người phụ nữ đối với bà cụ gây phẫn nộ, bức xúc trong dư luận và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm.

Ngày 7/9, thông tin từ Công an huyện Cần Đước, tỉnh Long An cho biết, Cơ quan Công an đã nắm được thông tin về clip một cụ bà bị người phụ nữ nghi là con gái bạo hành đang lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

Bước đầu, Công an xác định, sự việc trên xảy ra tại xã Long Hòa, huyện Cần Đước. Bà cụ trong clip được xác định là bà Trần Thị Đường.

Ngược đãi cha mẹ, con cái bị xử lý như thế nào?

Tại khoản 2 điều 71 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về quyền và nghĩa vụ của con đối với cha mẹ: "Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ". Do đó, con cái phải có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, kính trọng, phụng dưỡng ông bà, cha mẹ.

Theo quy định tại khoản 2 điều 1 Luật Phòng chống bạo lực gia đình 2007: "Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình".

Một trong các hành vi bạo lực nêu trên có hành vi: hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng (điểm a khoản 1 điều 2 Luật Phòng chống bạo lực gia đình 2007).

Đối với các trường hợp này, tùy vào tính chất và mức độ nghiêm trọng của hành vi mà người vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với xử phạt vi phạm hành chính, người vi phạm có thể bị xử phạt từ 1,5 triệu đồng đến 2 triệu đồng (điều 50 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

Đối với trách nhiệm hình sự, người vi phạm có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm theo điều 185 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về "Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình".

Xem thêm: Clip chồng đánh vợ dã man để bênh nhân tình: Có thể bị xử lý thế nào?

Cụ bà bị con gái đánh đập, đổ phân lên đầu: Xử phạt ra sao? Cụ bà bị con gái đánh đập, đổ phân lên đầu: Xử phạt ra sao? Reviewed by Đời sống Pháp lý on 9/07/2020 02:05:00 CH Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.