Cha mẹ nên dừng ngay những việc làm này nếu muốn con trưởng thành và tự lập

Đối với cha mẹ, con cái luôn là thứ tài sản vô giá và thiêng liêng nhất. Họ luôn muốn bao bọc, giúp đỡ con mọi thứ. Tuy nhiên cha mẹ thì không thể sống mãi trong cuộc của con trẻ  mà nhiệm vụ của họ là giúp con cái phát triển và tích lũy kinh nghiệm cho riêng mình.

Nếu muốn con cái mình trở nên trưởng thành và tự lập hơn, các bậc cha mẹ không nên làm những điều này thay con cái.

1. Thay con trả lời tất cả

Hình ảnh minh họa.
Ngẫu nhiên trong một cuộc gặp mặt, khi được người lớn hỏi con về tên, tuổi hay bất kì một câu hỏi nào đó. Thay vì để con trẻ tự trả lời thì phụ huynh lại là người tước đi cơ hội đó. Sẽ thật tuyệt nếu thói quen này của cha mẹ được chấm dứt khi một đứa trẻ bắt đầu biết nói. 

Điều bạn cần làm trong lúc này là gợi ý cho trẻ về những điều cần nói nếu chúng yêu cầu bạn.

2. Luôn cố gắng trở thành bạn thân của con

Nhiều bậc cha mẹ luôn cố gắng trở thành bạn của con bởi họ không muốn con giữ bất kì bí mật gì với họ. Tuy nhiên xét về góc độ sâu hơn, con cái lại muốn tìm những người bạn có thể nói chuyện bình đẳng và tâm sự, còn cha mẹ lại có một vai trò khác là quan tâm và yêu thương con.

Hình ảnh minh họa.
Chính vì vậy, cha mẹ không cần cố gắng trở thành những người bạn thân thiết của con. Hãy để trẻ tự tìm kiếm bạn bè. Cha mẹ hãy luôn ở bên khi con cần tình yêu và sự hỗ trợ.


3. Ra lệnh cho con phải làm theo cha mẹ

Có thể cha mẹ nghĩ họ làm điều này là muốn tốt cho con cái của mình, tuy nhiên vô tình họ đã triệt tiêu đi "cái tôi" của một đứa trẻ, những mong muốn và mục tiêu của chúng. 

Hình ảnh minh họa.
Điều bạn cần làm lúc này là tìm hiểu nhu cầu và mong muốn của con. Nếu bạn muốn dạy chúng những thói quen tốt, hãy làm điều này một cách nhẹ nhàng nhất. Nó sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc bạn quát mắng chúng.


4. Giúp đỡ con quá nhiều

Trẻ em từ 2 đến 3 tuổi đã có thể tự mặc và thay quần áo, xúc thức ăn, rửa cốc hay cho quần áo bẩn vào máy giặt. Hơn thế nữa, ở độ tuổi này, trẻ rất muốn tự mình làm mọi thứ. Vậy tại sao bạn không hỗ trợ và chỉ dạy con từ những công việc nhẹ nhàng nhất.

Hình ảnh minh họa.
Trong một số trường hợp trẻ không thể tự mình làm được, cha mẹ có thể giúp đỡ con nhưng đừng quá nhiều mà hãy để đứa trẻ tự làm càng nhiều càng tốt.


5. Áp đặt con cái phải đi theo sở thích của cha mẹ

Cha mẹ thường cố gắng áp đặt sở thích giải trí, ăn uống hay kể cả phong cách thời trang của mình lên con cái. Tuy việc làm này cũng có mục đích tốt, nhưng nó lại vô tình làm mất đi tính cá nhân của trẻ. Và trong nhiều trường hợp xấu hơn, trẻ sẽ có những phản ứng ngược lại hoàn toàn.

Hình ảnh minh họa.
Vì vậy, cha mẹ hãy để con thoải mái lựa chọn sở thích của mình và sau đó cùng con thảo luận về những sở thích đó, xem nó có thực sự phù hợp hay không.


6. Luôn kiểm tra về số tiền tiêu vặt của con cái

Trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ, sẽ có lúc chúng cần đến tiền tiêu vặt. Điều bạn không nên làm là cố gắng thẩm vấn xem chúng đã tiêu bao nhiêu hoặc thậm chí là kiểm tra tiền trong túi của con. Có thể cha mẹ nghĩ điều này đơn giản nhưng nó có thể giết chết lòng tin ngay lập tức.

Hình ảnh minh họa.
Điều bạn cần làm là dạy con mình hiểu rõ hơn về mặt tài chính, để chúng biết nên làm gì với số tiền mình đang có.


7. Đặt áp lực lên con về sự hi sinh của bố mẹ

Việc cha mẹ vất vả nuôi dạy con cái trưởng thành nên người đúng là sự thật. Thế nhưng khi những đứa trẻ lớn lên, cha mẹ không nên kể lể quá nhiều về những gì họ đã trải qua để con có được ngày hôm nay. Nó giống như chỉ kể đến công lao của bạn. Dễ hiểu vì sao đây là điều mà nhiều con trẻ không thích.

Hình ảnh minh họa.
Cha mẹ hãy nên vui mừng vì những thành công của con cái, nhưng đừng nhầm lẫn chúng với thành công của bạn.


8. Tìm hiểu quá sâu vào cuộc sống riêng tư của con

Điều này đặc biệt đúng đối với các bậc cha mẹ của thanh thiếu niên. Khi đứa trẻ lớn, có những mối quan hệ riêng, kể cả yêu đương. Đó là một điều hết sức tự nhiên và bình thường. Con cái sẽ chủ động chia sẻ những điều cá nhân với cha mẹ nếu chúng cảm thấy an toàn.

Hình ảnh minh họa.
Thay vì tra khảo con, hãy để con có không gian riêng. Đừng đặt quá nhiều câu hỏi nếu thấy rằng con không muốn chia sẻ chi tiết hơn. Và tất nhiên, đừng bao giờ đọc lén những cuốn nhật kí của con.
Cha mẹ nên dừng ngay những việc làm này nếu muốn con trưởng thành và tự lập Cha mẹ nên dừng ngay những việc làm này nếu muốn con trưởng thành và tự lập Reviewed by Yên Nghĩa on 9/15/2020 01:21:00 CH Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.