Đã kết hôn có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Đợt tuyển nghĩa vụ quân sự 2021 đã đến gần. Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Nổi bật nhất là câu hỏi đã kết hôn có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không?


Theo quy định tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015, công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Trong đó, Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định rõ về các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Cụ thể, các trường hợp sau đây sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ:

Thứ nhất, chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

Thứ hai, là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

Thứ ba, một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

Thứ tư, có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Thứ năm, người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

Thứ sáu, cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

Thứ bảy, đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Căn cứ các quy định nêu trên thì việc kết hôn không phải là căn cứ để được tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ. Nếu bạn vẫn trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự thì vẫn phải tham gia.

Trường hợp đã có con nhỏ, mà năm công dân là lao động duy nhất trong gia đình trực tiếp nuôi con thì theo Điểm b Khoản 1 Điều 40 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì có thể thuộc trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Lúc đó, cần làm đơn xin xác nhận của UBND xã. Danh sách công dân được tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ phải được thông báo đến trưởng thôn, xóm, tổ dân phố, khu dân cư, ấp, bản, làng... (sau đây gọi tắt là thôn), gia đình công dân và niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức liên quan trước khi phát lệnh gọi nhập ngũ tối thiểu là 20 ngày.

Trên đây là nội dung tư vấn về "Đã kết hôn có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?". Để biết thêm thông tin mời bạn tham khảo các vấn đề về "Nghĩa vụ quân sự"

Đã kết hôn có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không? Đã kết hôn có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không? Reviewed by Đời sống Pháp lý on 9/16/2020 11:40:00 SA Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.