Phân biệt rắn độc, rắn không độc và cách sơ cứu khi bị rắn cắn

Cứ vào mỗi mùa mưa, số bệnh nhân bị rắn độc cắn lại càng gia tăng. Đáng chú ý hơn, sự việc người đàn ông bị rắn hổ mang chúa 4,5kg cắn xảy ra sáng 19.8 được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch khiến nhiều người dân rất hoang mang và lo sợ.

Chính vì vậy, việc nhận biết rắn độc cắn và sơ cứu ban đầu đúng cách là vô cùng cần thiết.

Phân biệt rắn độc và không độc

Mặc dù cách nhận biết rắn có độc và không độc rất khó, nhưng dựa vào một số đặc điểm đặc trưng bên ngoài dưới đây chúng ta vẫn có thể phân biệt chúng.

- Rắn hổ mang: khi chuẩn bị tấn công thì cổ bạnh, phát âm thanh đặc trưng 

- Rắn cạp nong: thân mình 'khúc vàng khúc đen

- Rắn cạp nia: thân mình 'khúc trắng khúc đen'

- Họ rắn lục: đầu to hình thoi hoặc tam giác


- Rắn độc có thường có hai răng độc lớn (còn gọi là móc độc) và thường ở vị trí răng cửa hàm trên, do đó khi cắn thường để lại vết cắn đặc trưng có thể giúp phân biệt rắn độc. 


Cách sơ cứu ban đầu khi bị rắn cắn:

Sau khi bị rắn độc cắn, nạn nhân cần phải tiến hành các bước sơ cứu ngay trước khi đến bệnh viện.

- Trước hết cần trấn an tinh thần cho người bệnh.

- Không để bệnh nhân tự đi lại. Bất động chân, tay bị cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn).

- Cởi bỏ đồ trang sức ở chân, tay bị cắn (vì có thể gây chèn ép khi vùng đó bị sưng nề).

- Áp dụng biện pháp băng ép bất động với một số loại rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường), băng ép bất động để làm chậm sự xuất hiện triệu chứng liệt.

- Dùng các băng chun giãn, băng vải hoặc tự tạo từ khăn, quần áo. Băng tương đối chặt nhưng không quá mức (còn sờ thấy động mạch đập). Bắt đầu băng từ ngón chân, tay đến hết toàn bộ chân, tay bị cắn.


-  Dùng nẹp cứng (nẹp, miếng gỗ, que, miếng bìa cứng,...) cố định chân, tay bị cắn.

- Không băng ép khi rắn lục cắn vì có thể làm vết thương nặng thêm.

- Có thể chích nặn rửa vết cắn dưới bòi nước sạch với xà phòng rồi sát trùng.

- Nếu bệnh nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay,..). 

- Nếu có dấu hiệu ngừng tuần hoàn thì tiến hành hồi sinh tổng hợp ngay tại chỗ và chờ nhân viên y tế đến.

- Vận chuyển bệnh nhân bằng phương tiện đến cơ sở y tế đồng thời duy trì băng ép, bất động, để vùng bị cắn thấp hơn vị trí của tim, nếu ở chân, tay thì có thể để thõng tay hoặc chân.…

Đặc biệt lưu ý: Bất cứ trường hợp nào bị rắn cắn, ngay cả khi xác định là rắn lành, đều cần xử trí và theo dõi tại bệnh viện như trường hợp rắn độc cắn, ít nhất trong 12 giờ đầu. Nếu trễ sau 24-48 giờ, kết quả điều trị rất kém hoặc không hiệu quả.

Thông tin được trích dẫn từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
Phân biệt rắn độc, rắn không độc và cách sơ cứu khi bị rắn cắn Phân biệt rắn độc, rắn không độc và cách sơ cứu khi bị rắn cắn Reviewed by Yên Nghĩa on 8/19/2020 10:10:00 CH Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.