Làm sao để được thanh toán chi phí khám chữa bệnh khi mất thẻ BHYT?

Thẻ bảo hiểm y tế là một trong những giấy tờ đặc biệt quan trọng với nhiều người. Nếu vô tình mất thẻ bảo hiểm y tế có được thanh toán chi phí khi khám bệnh không?

Theo khoản 1 điều 28 Luật Bảo hiểm y tế, thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh.

Khi mất thẻ bảo hiểm y tế  mà cần đi khám thì có thể xảy ra hai trường hợp.

Trường hợp đi làm lại thẻ nhưng chưa đến hạn được cấp thì cần tuân thủ hướng dẫn tại khoản 3 điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

Theo đó, người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp theo Mẫu số 4 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

Khi đó, người tham gia bảo hiểm y tế được hưởng chế độ bảo hiểm y tế như trường hợp có thẻ bảo hiểm.

Trường hợp không kịp làm lại thẻ bảo hiểm y tế thì sẽ không được thanh toán mức hưởng bảo hiểm y tế ngay tại bệnh viện do không thực hiện đúng thủ tục theo quy định.

Người tham gia bảo hiểm y tế phải tự thanh toán các chi phí tại cơ sở khám chữa bệnh rồi lấy hóa đơn về thanh toán trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội, quy định tại khoản 4 điều 30 Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

Ngoài ra, Thông tư số 09/2019/TT-BYT quy định, trường hợp người bệnh không xuất trình được thẻ bảo hiểm y tế trước khi ra viện, chuyển viện trong ngày do tình trạng cấp cứu, mất ý thức hoặc tử vong hoặc bị mất thẻ nhưng chưa được cấp lại vẫn được thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Đối với trường hợp khám chữa bệnh cấp cứu tại cơ sở khám chữa bệnh không ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thì sẽ thanh toán theo chi phí thực tế trong trong phạm vi hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định.

Trường hợp khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện và tương đương thực hiện thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định. Tuy nhiên, chi phí khám chữa bệnh tối đa không quá 1,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám chữa bệnh đối với khám chữa bệnh ngoại trú và tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện đối với khám chữa bệnh nội trú.

Như vậy, để đảm bảo quyền lợi về lâu về dài, người tham gia bảo hiểm y tế nên thực hiện việc xin cấp lại ngay sau khi thẻ bị mất.

Người tham gia bảo hiểm y tế cần đến cơ quan bảo hiểm xã hội tại nơi sinh sống, thực hiện thủ tục cấp lại thẻ như điền đơn đề nghị cấp lại thẻ và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp lại thẻ, tổ chức bảo hiểm y tế phải cấp lại thẻ cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Làm sao để được thanh toán chi phí khám chữa bệnh khi mất thẻ BHYT? Làm sao để được thanh toán chi phí khám chữa bệnh khi mất thẻ BHYT? Reviewed by Đời sống Pháp lý on 8/20/2020 04:12:00 CH Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.