Vạch kẻ đường và biển chi dẫn không đồng nhất thì tuân theo cái nào?

Trường hợp người điều khiển giao thông gặp vạch kẻ đường và biển chi dẫn không đồng nhất thì phải làm thế nào để không phạm luật.

Mới đây, cộng đồng mạng có chia sẻ hình ảnh tại nút giao Nguyễn Thái Học - Lê Trực (quận Ba Đình) có hai chỉ dẫn giao thông ngược nhau khiến người điều khiển phương tiện rất bối rối, không biết nên theo chỉ dẫn nào.Cụ thể, tại làn bên trái đường Nguyễn Thái Học, đoạn chuẩn bị rẽ vào Lê Trực, có mũi tên chỉ dẫn kẻ vẽ bằng sơn trắng trên nền đường, hướng dẫn các phương tiện rẽ trái. Tuy nhiên, ngay trước nút giao lại có biển cấm rẽ trái.


Rất nhiều người bình luận rằng mình đã điều khiển phương tiện rẽ trái từ Nguyễn Thái Học vào Lê Trực đã bị xử phạt vì đi vào đường cấm.

Từ vấn đề trên rất nhiều người đặt ra câu hỏi rằng vạch kẻ đường hay biển báo hiệu lực cao hơn?

Theo quy định tại Điều 4 Quy chuẩn 41/2019/BGTVT, khi đồng thời bố trí các hình thức báo hiệu có ý nghĩa khác nhau cùng ở một khu vực, người tham gia giao thông phải chấp hành loại hiệu lệnh theo thứ tự như sau:

- Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

- Hiệu lệnh của đèn tín hiệu.


- Hiệu lệnh của biển báo hiệu.

- Hiệu lệnh của vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường.

Khi đã ở một vị trí có biển báo hiệu đặt cố định lại có biển báo hiệu khác đặt có tính chất tạm thời mà hai biển có ý nghĩa khác nhau thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của biển báo có tính chất tạm thời. Biển có tính chất tạm thời là biển sử dụng mang tính tình huống nhằm điều khiển giao thông có tính chất ngắn hạn như trong các sự kiện sự cố giao thông hay sử dụng trong quá trình thi công sửa chữa đường.

Ngoài ra, Quy chuẩn 41/2019/BGTVT quy định về thứ tự đường ưu tiên như sau:

- Đường cao tốc.

- Quốc lộ.


- Đường đô thị.

- Đường tỉnh.

- Đường huyện.

- Đường xã.

- Đường chuyên dùng.

Nếu hai đường cùng thứ tự, giao nhau cùng mức, việc xác định đường nào là đường ưu tiên được xem xét lần lượt theo quy định sau:

- Được cấp có thẩm quyền quy định là đường ưu tiên.

- Đường có cấp kỹ thuật cao hơn thì được ưu tiên.


- Khi lưu lượng xe khác nhau, đường có lưu lượng xe trung bình ngày đêm lớn hơn thì được ưu tiên.

- Khi lưu lượng xe trung bình ngày đêm bằng nhau, đường có nhiều xe ô tô vận tải công cộng lớn hơn thì được ưu tiên.

- Đường nào có mặt đường cấp cao hơn thì được ưu tiên.

Không được quy định cả hai đường giao nhau cùng mức cùng đồng thời là đường ưu tiên.

Lỗi không tuân thủ biển báo, vạch kẻ đường được quy định trong Nghị định 100 với tên gọi đầy đủ là “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường”. Mức phạt lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường được quy định như sau:


- Đối với ô tô: Phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng (trước đây phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng). Nếu gây tai nạn giao thông thì còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

- Đối với xe máy: Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng (trước đây phạt tiền từ 60.000 - 80.000 đồng). Nếu gây tai nạn giao thông thì còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 4 tháng.

Lưu ý: Khi đi qua đường ngang, cầu chung, hầm đường sắt, mức phạt đối với lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường được quy định riêng. Cụ thể:


- Đối với người đi bộ: Phạt tiền từ 60.000 - 100.000 đồng;

- Đối với xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ: Phạt tiền từ 80.000 - 100.000 đồng;

- Đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện): Phạt tiền từ 200.000 - 300.000 đồng;

- Đối với ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng: Phạt tiền từ 800.000 - 01 triệu đồng.


Vạch kẻ đường và biển chi dẫn không đồng nhất thì tuân theo cái nào? Vạch kẻ đường và biển chi dẫn không đồng nhất thì tuân theo cái nào? Reviewed by Đời sống Pháp lý on tháng 7 06, 2020 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.