Từ vụ bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga tử vong: Bỏ rơi con đẻ bị xử lý như thế nào?

Nghiêm cấm bố mẹ bỏ rơi, bỏ mặc con của mình, kể cả khi vừa sinh ra. Mọi hành vi xâm phạm quyền trẻ em đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả gây ra.Theo nội dung tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật đưa: Vào khoảng 15h ngày 8/6, người dân tại khu vực xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, Hà Nội đã phát hiện một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga bỏ hoang còn nguyên dây rốn trong tình trạng không mảnh vải che thân và bị kiến, giòi bu đầy mắt, mũi, miệng tai và cuống rốn.

Đến chiều 9/6, Công an thị xã Sơn Tây đã xác định người bỏ rơi cháu bé là P.T.T (SN 1989; trú tại Hà Nam; chính là mẹ cháu bé).

Tại cơ quan Công an, T. khai nhận ngày 6/6 đã đón xe bus lên thị xã Sơn Tây chơi. Đến khoảng 23h đêm 6/6 thì thấy mình vỡ nước ối và chuyển dạ. T. đã đi một mình đến ruộng rau cạnh đền Mẫu trong thôn Thanh Tiến, xã Thanh Mỹ tự sinh cháu bé.

T. cho biết vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không thể nuôi được con và không muốn ai biết sự việc nên ngay khi sinh, T. đã bế con trèo vào phía sau đền Mẫu vứt bỏ. Sau đó, người phụ nữ này xóa dấu vết rồi đi về trung tâm thành phố Hà Nội.

Ngày 29/6, đại diện bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn xác nhận với PV tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật bé Nguyễn Văn An bị bỏ rơi dưới hố ga ở Sơn Tây đã tử vong vào hồi 13h35 phút, hiện thi hài bé được bảo quản dưới nhà xác bệnh viện.

Đại diện bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn thông tin: “Bé trai đã tử vong vào 13h35 phút. Nguyên nhân là do sốc nhiễm khuẩn trên nền nhiễm trùng máu. Trước đó, liên quan đến bệnh nhi này các bác sĩ của bệnh viện đã hội chẩn chặt chẽ với bệnh viện Nhi Trung ương và các chuyên gia Anh Quốc nhưng bé bệnh nặng quá không qua khỏi”.  

Từ sự việc này cho chúng ta thấy có một thực trạng đáng báo động đang diễn ra hiện nay là rất nhiều bà mẹ nhẫn tâm vứt bỏ con đẻ của mình. Hành vi này bị xã hội lên án gay gắt, người mẹ cũng bị tòa án lương tâm dằn vặt. Vậy, dưới góc độ pháp luật thì hình phạt nào dành cho người mẹ nhẫn tâm bỏ rơi con?

Xử phạt vi phạm hành chính


Người mẹ nhẫn tâm vứt bỏ con sẽ bị xử phạt hành chính theo Điều 22 Nghị định 144/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Cụ thể sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với các hành vi:

- Bỏ hoặc không chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi sinh

- Cố ý bỏ rơi trẻ em ở nơi công cộng

- Bỏ mặc hoặc ép buộc trẻ em không sống cùng gia đình, bỏ mặc trẻ em tự sinh sống

Ngoài ra, những người vi phạm còn bị buộc phải thực hiện nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em theo quy định của pháp luật để khắc phục hậu quả.

Truy cứu trách nhiệm hình sự


Không dừng lại ở việc xử phạt vi phạm hành chính, theo quy định tại Điều 124 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 thì người mẹ nào nhẫn tâm bỏ con mới đẻ của mình sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giết hoặc vứt con mới đẻ khi:

- Người mẹ bị ảnh hưởng nặng nề từ tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt

- Đứa trẻ mới được đẻ ra trong 07 ngày tuổi

- Vì bị vứt bỏ nên hậu quả là đứa trẻ đó chết

Khi đó, người mẹ sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Ngoài ra, nếu vì ảnh hưởng nặng nề từ tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà người mẹ nào giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi thì sẽ bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Đối với trường hợp:

- Đứa trẻ đã qua 07 ngày tuổi

- Người mẹ không bị ảnh hưởng nặng nề từ tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt

Nhưng có hậu quả là đứa trẻ chết do hành vi vứt bỏ con của người mẹ thì tùy vào tính chất, mức độ của hành vi phạm tội mà người mẹ có thể bị truy tố về tội Giết người hoặc tội Vô ý làm chết người.
Từ vụ bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga tử vong: Bỏ rơi con đẻ bị xử lý như thế nào? Từ vụ bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga tử vong: Bỏ rơi con đẻ bị xử lý như thế nào? Reviewed by Đời sống Pháp lý on tháng 6 29, 2020 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.