Marsha P. Johnson là ai? mà được Google vinh danh

Marsha P. Johnson là nhà hoạt động và người tiên phong cho phong trào chuyển giới người Mỹ gốc Phi. Nhưng phần lớn cuộc đời của Johnson đã bị xã hội tẩy chay.Sáng nay 30/6, Google doodle chính thức thay đổi hình ảnh biểu trưng trên trang chủ của họ nhằm tôn vinh Marsha P. Johnson, người có công rất lớn cho cộng đồng LGBTQ +.

Vào ngày 30/6/2019, Marsha P. Johnson được truy tặng nhà lãnh đạo danh dự của New York City Pride March vì những đóng góp to lớn của cô.

Vì vậy, google doodle hôm nay 30/6/2020 đã tôn vinh cô, tưởng nhớ và cám ơn những đóng góp mà cô đã đóng góp cho xã hội.

Trước đó, rạng sáng ngày 28/6/1969, cảnh sát đã bất ngờ ập vào quán bar Stonewall ở thành phố New York và bắt bớ vô cớ nhiều khách hàng của quán. Vào thời điểm đó, hành động này của cảnh sát diễn ra khá thường xuyên và các mục tiêu thường là các địa điểm giải trí dành riêng cho cộng đồng LGBT+ (đồng tính, song tính và chuyển giới).

Bất mãn trước hành động của cảnh sát, một nhóm khách LGBT+ đã sử dụng bạo lực để phản đối. Marsha P. Johnson là một trong những người đầu tiên. Sự việc này nhanh chóng thu hút sự chú ý và châm ngòi cho một chuỗi các cuộc bạo loạn diễn ra ở khắp nơi. Đây cũng là lúc phong trào đấu tranh giành quyền bình đẳng cho cộng đồng LGBT+ ra đời.

Sau sự kiện này, Marsha P. Johnson (23 tuổi) trở thành một lãnh đạo của phong trào đòi quyền bình đẳng cho cộng đồng LGBT+ trong nhiều năm sau đó.

Marsha P. Johnson là một phụ nữ chuyển giới người Mỹ gốc Phi đến từ bang New Jersey. 

Marsha P. Johnson được sinh ra với tên gọi là Malcolm Michaels Jr. vào ngày 24/8/1945 tại Elizabeth, New Jersey, trong gia đình có sáu anh chị em. Cha của Johnson là ông Malcolm Michaels Sr., một công nhân dây chuyền lắp ráp tại General Motors . Mẹ của Johnson, Alberta Claiborne, là một quản gia.

Marsha P. Johnson lần đầu tiên bắt đầu mặc váy từ năm tuổi nhưng hành động này đã bị những cậu bé hàng xóm quấy rối nên buộc phải dừng lại.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 1992, Johnson mô tả bản thân như là nạn nhân trẻ tuổi của tấn công tình dục bởi một cậu bé vị thành niên.

Sau khi tốt nghiệp trường trung học năm 1963, Johnson rời nhà đến thành phố New York với 15 USD và một túi quần áo. Qua gặp gỡ những người đồng tính trong thành phố, Johnson cuối cùng cảm thấy đã tìm thấy chân lý sông cho cuộc đời mình.

Nhiệt huyết và sự kiên trì của Johnson khi đối mặt với sự kỳ thị của xã hội thời đó với cộng đồng LGBT+ là lý do tại sao câu chuyện của cô gây được tiếng vang cho đến ngày nay.

Johnson mất ngày 6/7/1992 ở thành phố New York.

Cuộc đời của Johnson đã được dựng thành phim "The Death and Life of Marsha P. Johnson". Bộ phim là hành trình tìm kiếm công bằng và sự bình đẳng thông qua việc tái điều tra cái chết của Marsha P. Johnson dưới góc nhìn của nhà hoạt động vì quyền LGBT+, đồng thời khắc họa nạn phân biệt chủng tộc và kì thị cộng đồng LGBT+ trong thập niên 60.

Cộng đồng LGBT là gì? LGBTQ+ là gì?


Cộng đồng LGBT là tên viết tắt của Cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual), hoán tính hay người chuyển giới (Transgender) và Questioning (đang trong giai đoạn tìm hiểu về bản thân) hoặc Queer (chỉ những người thuộc nhóm tính dục khác dị tính luyến ái và hợp giới).

Dấu cộng thể hiện sự tồn tại của những nhóm tính dục khác chưa được liệt kê.

Cộng đồn LGBTQ+ thể hiện sự đa dạng của các nền văn hoá nhân loại dựa trên thiên hướng tình dục và bản dạng giới. Xu hướng tính dục của con người được chia thành ba loại chủ yếu: dị tính luyến ái, đồng tính luyến ái và song tính luyến ái, còn theo bản dạng giới thì phân thành: người chuyển giới và người hợp giới.

Trong đó, LGBTQ+ được coi là cộng đồng những người thuộc nhóm tình dục thiểu số trong xã hội.
Marsha P. Johnson là ai? mà được Google vinh danh Marsha P. Johnson là ai? mà được Google vinh danh Reviewed by Đời sống Pháp lý on tháng 6 30, 2020 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.