Lái xe không giữ khoảng cách an toàn bị phạt bao nhiều tiền? chuẩn và mới nhất

Thông tư 31/2019 của Bộ GTVT quy định cụ thể về tốc độ tối đa và khoảng cách tối đa được phép của từng loại phương tiện.
Bộ GTVT và Bộ Công an được Chính phủ giao nhiệm vụ soạn thảo Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) sửa đổi và dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ (luật mới). Tuy nhiên, hai dự luật đã bộc lộ sự chồng chéo.

Trong đó, quy định về khoảng cách tối thiểu (điều kiện thời tiết khô ráo) đối với các xe thì mỗi dự luật đưa ra một kiểu.

Dự luật GTĐB sửa đổi quy định:

- Tốc độ lưu hành từ 60 km/giờ đến 80 km/giờ: Dự luật GTĐB sửa đổi quy định khoảng cách an toàn tối thiểu là 80 m; Trong khi đó, dự luật Bảo đảm TTATGT đường bộ lại quy định khoảng cách an toàn tối thiểu là 55 m.- Tốc độ lưu hành từ 80 km/giờ đến 100 km/giờ: Dự luật GTĐB sửa đổi quy định khoảng cách an toàn tối thiểu là 100 m; Trong khi đó, dự luật Bảo đảm TTATGT đường bộ lại quy định khoảng cách an toàn tối thiểu là 70 m.

- Tốc độ lưu hành từ 100 km/giờ đến 120 km/giờ: Dự luật GTĐB sửa đổi quy định khoảng cách an toàn tối thiểu là 120 m; Trong khi đó, dự luật Bảo đảm TTATGT đường bộ lại quy định khoảng cách an toàn tối thiểu là 100 m.

Như vậy, một quy định nhưng hai bộ lại có những quy định khác nhau.

Tuyên nhiên, liên quan đến vấn đề này, Thông tư 31/2019 của Bộ GTVT quy định cụ thể về tốc độ tối đa và khoảng cách tối đa được phép của từng loại phương tiện.Tốc độ lưu thông đến 60 km/giờ thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 35 m.

Tốc độ lưu thông lớn hơn 60 km/giờ và nhỏ hơn 80 km/giờ thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 55 m.

Tốc độ lưu thông lớn hơn 80 km/giờ và nhỏ hơn hoặc bằng 100 km/giờ thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 70 m.

Tốc độ lưu thông lớn hơn 100 km/giờ và nhỏ hơn hoặc bằng 120 km/giờ thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 100 m.Ngoài ra, khi điều khiển xe chạy với tốc độ dưới 60 km/giờ, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn giao thông.

Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, tầm nhìn hạn chế, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn trị số ghi trên biển báo hoặc trị số được nêu ở trên.

Ô tô không giữ khoảng cách an toàn bị phạt bao nhiều tiền?


Tại điểm l khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019 quy định, phạt tiền từ 800.000 đến 1 triệu đồng khi người điều khiển ô tô không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”. Nghị định 46 chỉ xử phạt 100.000 đến 200.000 đồng.Trường hợp người điều khiển ô tô không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc sẽ bị xử phạt 3 đến 5 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1 đến 3 tháng. Nghị định 46 chỉ xử phạt từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng.

Trường hợp không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 12 triệu đồng. Nghị định 46 chỉ xử phạt 7 đến 8 triệu đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là tước GPLX từ 2 đến 4 tháng.

Xe máy không giữ khoảng cách an toàn bị phạt bao nhiều tiền?


Đối với xe máy, theo điểm c khoản 1 Điều 6 nghị định này, người điều khiển mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe máy sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng khi không giữ khoảng cách an toàn, để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”.

Xem Thêm: Chính thức lùi thời gian áp dụng bộ 600 câu hỏi thi sát hạch lái xe
Lái xe không giữ khoảng cách an toàn bị phạt bao nhiều tiền? chuẩn và mới nhất Lái xe không giữ khoảng cách an toàn bị phạt bao nhiều tiền? chuẩn và mới nhất Reviewed by Đời sống Pháp lý on tháng 5 04, 2020 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.