Xe khách liên tỉnh, xe buýt, taxi bao giờ được hoạt động trở lại?

Ngày 15/4/2020, Bộ Giao thông vận tải đã có công văn 3608/BGTVT-VT về việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 15/4/2020.Theo nội dung công văn, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 15/4/2020 về việc phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ GTVT tại Công văn số 3064/BGTVT-VT ngày 31 tháng 3 năm 2020 về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 3092/BGTVT-VT ngày 01 tháng 4 năm 2020 về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Thời gian áp dụng kể từ 00h00 ngày 16/4/2020 cho đến khi Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị mới và thông báo tiếp theo của Bộ GTVT để triển khai thực hiện Chỉ thị mới của Thủ tướng Chính phủ.

Trong khi đó, Công văn số 3064/BGTVT-VT yêu cầu dừng hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa...

Như vậy, vẫn dừng hoạt động xe khách liên tỉnh, taxi cho đến khi có thông báo mới.

Ngoài ra, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục: Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình khẩn trương nghiên cứu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ ngày 15 tháng 4 năm 2020 về việc phòng, chống dịch Covid-19. Xây dựng phương án vận chuyển hành khách đối với các tỉnh, thành phố thuộc từng nhóm nguy cơ (phương án phải nêu rõ đối với các trường hợp vận chuyển nội tỉnh và liên tỉnh giữa các nhóm nguy cơ) và báo cáo Bộ GTVT trước 12h00 ngày 16/4/2020.

Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện.

Trước đó, tối ngày 15/4, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho biết tiếp tục tạm ngưng vận chuyển hành khách theo tuyến cố dịch, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ bao gồm cả xe công nghệ, xe du lịch từ 0h ngày 16/4 đến hết ngày 22/4/2020.

Theo Sở GTVT, yêu cầu trên được áp dụng trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, xe hỗ trợ vận chuyển của người dân trong các trường hợp cấp thiết tại các bệnh viện.

Các chuyến xe được phép hoạt động thuộc các trường hợp nêu trên phải đáp ứng các yêu cầu: khử trùng xe trước và sau khi đón khách. Không vận chuyển quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người trên 1 chuyến xe.

Khai thác đường bay Hà Nội - TP HCM


Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) cũng đã có thông báo về việc phân bổ tần suất khai thác đường bay nội địa trong thời gian 1 tuần (từ ngày 16/4 đến hết ngày 22/4).

Theo đó, đường bay Hà Nội-TPHCM sẽ được các hãng hàng không thực hiện 6 chuyến/ngày. Trong đó, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) thực hiện 2 chuyến/ ngày; Vietjet 2 chuyến/ngày; Jetstar Pacific 1 chuyến/ngày; Bamboo Airways 1 chuyến/ngày.

Đường bay Hà Nội-Đà Nẵng 2 chuyến/ngày được chia đều cho Vietnam Airlines và Vietjet; tương tự với đường bay TPHCM-Đà Nẵng 2 chuyến/ngày.

Cục Hàng không cho biết sẽ điều phối giờ hạ cánh tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất giãn cách 90 phút để đảm bảo thời gian lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (nếu thấy cần thiết) theo đề nghị của UBND TPHCM.

Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay giữa Hà Nội và TPHCM với tần suất 2 chuyến/ngày thay cho 1 chuyến/ngày như trước đây. Các đường bay giữa Đà Nẵng và Hà Nội, TPHCM vẫn được hãng duy trì khai thác 1 chuyến/ngày.

Hãng hàng không Jetstar Pacific cũng tăng tần suất đường bay giữa Hà Nội và TPHCM lên 1 chuyến/ngày thay cho 4 chuyến/tuần như trước đây. Các chuyến bay được thực hiện dưới hình thức hợp tác liên danh theo chiến lược “thương hiệu kép” với Vietnam Airlines nhằm tiết kiệm nguồn lực và chi phí của hai hãng trước ảnh hưởng dịch COVID-19.

Hãng hàng không Vietjet cho biết sẽ tăng tần suất khai thác các chuyến bay khứ hồi chở khách giữa Hà Nội và TPHCM lên 2 chuyến mỗi ngày; 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày với chặng bay giữa Hà Nội và Đà Nẵng; 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày với chặng bay giữa TPHCM và Đà Nẵng.

Ngoài ra, mỗi ngày Vietjet còn khai thác khoảng 10 chuyến bay chuyên chở hàng hóa. Bên cạnh hàng hóa thông thường, các chuyến bay còn thực hiện nhiệm vụ chuyên chở miễn phí vật tư, trang thiết bị y tế để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Vietjet cũng tài trợ vận chuyển miễn phí các y bác sĩ và nhân viên y tế đi trên những chuyến bay của hãng trong suốt thời gian này.
Xe khách liên tỉnh, xe buýt, taxi bao giờ được hoạt động trở lại? Xe khách liên tỉnh, xe buýt, taxi bao giờ được hoạt động trở lại? Reviewed by Đời sống Pháp lý on tháng 4 16, 2020 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.