Vượt đèn đỏ, đèn vàng bị phạt bao nhiêu tiền? chuẩn và mới nhất

Từ trước đến nay người tham gia giao thông chủ yếu chỉ quan tâm đến hai loại đèn xanh, đỏ mà quên mất việc không chấp hành tín hiệu đèn vàng cũng có thể bị xử phạt.
Theo khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ ban hành năm 2008 giải thích tín hiệu đèn giao màu vàng là báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp.

Trong khi đó, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ quy định, tín hiệu vàng là báo hiệu sự thay đổi tín hiệu của đèn từ xanh sang đỏ. Tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “Vạch dừng xe”.

Nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe”, thì phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Trường hợp phương tiện đã tiến sát đến hoặc đã vượt quá vạch sơn“Vạch dừng xe”, nếu dừng lại sẽ nguy hiểm thì phải nhanh chóng đi tiếp ra khỏi nơi giao nhau.Trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường hoặc các phương tiện khác.

Nghị định 100 năm 2019 của Chính phủ hiện nay không quy định lỗi nào là lỗi vượt đèn vàng hay vượt đèn đỏ. Cả hai lỗi này được quy định chung là lỗi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

Theo đó, hành vi vượt đèn vàng, vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt như sau:

- Người đi bộ vượt đèn vàng, vượt đèn đỏ: từ 60.000 đến 100.000 đồng

- Xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện vượt đèn vàng, vượt đèn đỏ: từ 100.000 đến 200.000 đồng

- Xe máy, xe mô tô, xe máy điện vượt đèn vàng, vượt đèn đỏ: từ 600 nghìn đến 1 triệu đồng- Máy kéo, xe máy chuyên dùng vượt đèn vàng, vượt đèn đỏ: từ 1 đến 2 triệu đồng

- Ô tô vượt đèn vàng, vượt đèn đỏ: từ 3 đến 5 triệu đồng

Đồng thời, người điều khiển phương tiện còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng (trước đây không bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe).

Hiện nay, hầu hết các cột đèn giao thông đều có đèn đếm ngược, vì vậy tài xế hoàn toàn có thể chủ động được việc dừng xe khi chuẩn bị thấy tín hiệu đèn vàng. Nếu cột đèn không đếm ngược, người điều khiển phương tiện cũng cần giảm tốc độ, chú ý quan sát mỗi khi đến gần ngã tư để bảo đảm an toàn cho mình và người khác, đồng thời tránh bị xử phạt.
Vượt đèn đỏ, đèn vàng bị phạt bao nhiêu tiền? chuẩn và mới nhất Vượt đèn đỏ, đèn vàng bị phạt bao nhiêu tiền? chuẩn và mới nhất Reviewed by Đời sống Pháp lý on tháng 4 29, 2020 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.