Tự ý đăng ảnh người khác lên Facebook có thể bị phạt tới 20 triệu đồng

Do Nghị định 174/2013/NĐ-CP chưa phân định rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức trong việc sử dụng môi trường mạng, đặc biệt là mạng xã hội, nghị định 15/2020/NĐ-CP đã dành điều 101 để quy định cụ thể.
Theo đó, điểm e khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP nêu rõ, phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng đối với tổ chức có hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật.

Tuy chưa có quy định cụ thể song có thể hiểu tiết lộ đời tư cá nhân được hiểu là hành vi thu thập, lưu trữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật của người khác mà chưa được đồng ý. Ví dụ, tự ý đăng ảnh người khác lên Facebook mà chưa được sự đồng ý cũng là hành vi tiết lộ đời tư cá nhân và bị xử phạt theo quy định ở trên.

Mức phạt nêu trên cũng được áp dụng với một số hành vi khác với tính chất tương tự như:

- Truy nhập, sử dụng, tiết lộ, làm gián đoạn, sửa đổi, phá hoại trái phép thông tin, hệ thống thông tin.

- Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

- Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm quảng cáo, tuyên truyền hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục bị cấm.

- Tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

- Chiếm đoạt thư, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa trên mạng dưới bất kỳ hình thức nào.

- Cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa trên mạng…

Trường hợp cá nhân có cùng hành vi vi phạm thì mức phạt bằng 1/2 mức phạt đối với tổ chức. Điều này đồng nghĩa với việc, cá nhân vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng.

Ngoài ra, Điều 94 nêu mức phạt từ 60 đến 80 triệu đồng với tổ chức có hành vi gửi hoặc phát tán tin nhắn rác, thư điện tử rác, phần mềm độc hại; khai thác, sử dụng các số dịch vụ, số thuê bao viễn thông không đúng mục đích. Quy định tại nghị định hiện hành là từ 40 đến 50 triệu đồng.

Việc tiết lộ thông tin riêng liên quan người sử dụng dịch vụ viễn thông sẽ bị phạt từ 30 đến 50 triệu đồng. Hành vi mua bán hoặc trao đổi trái phép thông tin riêng của người sử dụng dịch vụ viễn thông; che giấu tên, địa chỉ điện tử của mình hoặc giả mạo tên, địa chỉ điện tử của tổ chức, cá nhân khác khi gửi thư điện tử, tin nhắn bị phạt từ 50 đến 70 triệu đồng. Các mức phạt này trùng với quy định hiện hành song hành vi được miêu tả chi tiết hơn.
Tự ý đăng ảnh người khác lên Facebook có thể bị phạt tới 20 triệu đồng Tự ý đăng ảnh người khác lên Facebook có thể bị phạt tới 20 triệu đồng Reviewed by Đời sống Pháp lý on tháng 4 14, 2020 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.