Quy chuẩn mới mà tài xế ô tô cần nhớ để đậu xe vỉa hè không bị phạt

Quy chuẩn quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT về báo hiệu đường bộ có hiệu lực từ 1/7 tới đây, cập nhật một số thay đổi trong phần biển báo. 
Theo đó, có một biển chỉ dẫn cho phép đỗ một phần xe trên vỉa hè, biển này mang kí hiệu I.408a.

Cụ thể tại Điểm E.8a - Biển số 408a quy định rõ: “Để chỉ dẫn những nơi được phép đỗ xe một phần trên hè phố rộng, phải đặt biển số I.408a “Nơi đỗ xe một phần trên hè phố”. Xe phải đỗ từ 1/2 thân xe trở lên trên hè phố”.

Loại biển này được đặt để tài xế biết là “Nơi được đỗ xe một phần trên hè phố", với yêu cầu phải đỗ từ 1/2 thân xe trở lên trên hè phố. Khoảng cách, chiều dài nơi đỗ xe có thể được xác định giới hạn bằng vạch kẻ trên đường.Trong trường hợp cần thiết, có thể đặt thêm biển phụ chỉ hiệu lực của vùng cho phép đỗ. Biển này có thể đặt vuông góc theo chiều hướng đi hoặc đặt song song và có hiệu lực từ vị trí đặt biển.

Như vậy, quy định này cũng góp phần giảm thiểu tình trạng các phương tiện dừng, đỗ lấn chiếm lòng đường, gây cản trở giao thông.


Biển báo mang kí hiệu I.408a cho phép đỗ một phần xe trên vỉa hè

Trong khi đó, Nghị định 100/2019 quy định về mức phạt tiền đối với các hành vi dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định.Cụ thể, phạt tiền từ 400 nghìn đến 600 nghìn đồng đối với những hành vi: dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25m; hay dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại.

Thậm chí, mức phạt lên tới 2 triệu đồng đối với việc dừng, đỗ xe bên trái đường một chiều hoặc song song với một xe khác đang dừng, đỗ. Đối với trường hợp lái ôtô đi trên vỉa hè, có thể bị phạt từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

Theo Pháp luật TP HCM

Link nguồn: https://plo.vn/xe-va-luat/quy-chuan-moi-tai-xe-o-to-can-nho-khi-dau-xe-via-he-909105.html
Quy chuẩn mới mà tài xế ô tô cần nhớ để đậu xe vỉa hè không bị phạt Quy chuẩn mới mà tài xế ô tô cần nhớ để đậu xe vỉa hè không bị phạt Reviewed by Yên Nghĩa on 4/28/2020 10:08:00 CH Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.