Không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu tiền? chuẩn và mới nhất

Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.
Vậy, mức phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm là bao nhiêu tiền?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy, xe đạp điện và người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm bị phạt từ 200.000 đến 300.000 đồng.

Như vậy, mức xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm từ năm 2020 tăng nhiều so với mức phạt trước đây.Ai bị xử phạt khi không đội mũ bảo hiểm?

- Người điều khiển mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy, xe đạp điện sẽ bị xử phạt nếu:

+ Bản thân không đội mũ bảo hiểm.

+ Chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm.

- Người ngồi sau xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy, xe đạp điện sẽ bị xử phạt khi bản thân họ không đội mũ bảo hiểm.

Theo quy định này, nếu người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm thì cả người ngồi sau và người cầm lái đều bị phạt. Như vậy, sẽ xảy ra 1 tình huống thú vị, đó là nếu chỉ có 1 mũ bảo hiểm thì nên để cho người ngồi sau đội. Lúc này, Cảnh sát giao thông chỉ xử phạt người ngồi trước lỗi không đội mũ bảo hiểm mà thôi.Không phải chỉ trường hợp không đội mũ bảo hiểm mới bị xử phạt. Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy, xe đạp điện và các loại xe tương tự có đội mũ bảo hiểm trong những trường hợp sau vẫn bị xử phạt như lỗi không đội mũ bảo hiểm:

- Không cài quai đúng quy cách.

- Mũ bảo hiểm không phải loại dành cho mô tô, xe máy.

Tuy nhiên, Nghị định này loại trừ xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm trong những trường hợp sau:

- Chở người bệnh đi cấp cứu.

- Chở trẻ em dưới 6 tuổi.

- Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.
Không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu tiền? chuẩn và mới nhất Không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu tiền? chuẩn và mới nhất Reviewed by Đời sống Pháp lý on tháng 4 27, 2020 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.