Chính thức cấm lao động Việt Nam làm nghề massage ở nước ngoài

Ngày 3/4, Chính phủ đã ban hành Nghị định 38/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo Điều 3 Nghị định 38/2020/NĐ-CP và Phụ lục I kèm theo Nghị định số 38/2020/NĐ-CP 7 công việc người lao động không được đến làm việc ở nước ngoài.

Cụ 7 công việc lao động Việt Nam không được làm ở nước ngoài:

Thứ nhất, nghề massage làm việc tại các nhà hàng, khách sạn hoặc các trung tâm giải trí.

Thứ 2, công việc phải tiếp xúc thường xuyên với chất nổ, chất độc hại trong luyện quặng kim loại màu (đồng, chì, thủy ngân, bạc, kẽm), tiếp xúc thường xuyên với mangan, điôxit thủy ngân.

Thứ 3, công việc tiếp xúc với nguồn phóng xạ hở, khai thác quặng phóng xạ các loại.

Thứ 4, công việc sản xuất, bao gói phải tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất axit nitơric, natri sunfat, disunfua cacbon, các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ, diệt chuột, sát trùng, chống mối mọt có độc tính mạnh.

Thứ 5, công việc săn bắt thú dữ, cá sấu, cá mập.

Thứ 6, công việc thường xuyên ở nơi thiếu không khí, áp suất lớn (dưới lòng đất, lòng đại dương).

Thứ 7, công việc liệm, mai táng tử thi, thiêu xác chết, bốc mồ mả.

So với quy định hiện hành, theo Nghị định mới, lao động Việt Nam không còn bị cấm làm ca sĩ, vũ công ở nước ngoài.

Ngoài ra, Nghị định khu vực và công việc người lao động không được đến làm việc ở nước ngoài là khu vực đang có chiến sự hoặc đang có nguy cơ xảy ra chiến sự, khu vực đang bị nhiễm xạ, khu vực bị nhiễm độc, khu vực đang có dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm.

Xem chi tiết Nghị định  38/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 20/5/2020: 

Nội dung chúng tôi đưa ra chỉ mang tính tham khảo, các bạn cần xem Nghị định 38/2020/NĐ-CP để có thông tin chính xác hơn.
Chính thức cấm lao động Việt Nam làm nghề massage ở nước ngoài Chính thức cấm lao động Việt Nam làm nghề massage ở nước ngoài Reviewed by Đời sống Pháp lý on tháng 4 03, 2020 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.