Bộ Y tế công bố biểu hiện của hen phế quản là gì?

Ngày 24/4, Bộ Y tế ra Quyết định số 1851/QĐ-BYT ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hen phế quản người lớn và trẻ em ≥ 12 tuổi” được áp dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong nước.
Theo đó, hen phế quản là bệnh có đặc điểm viêm mạn tính niêm mạc phế quản làm tăng phản ứng của phế quản thường xuyên với nhiều tác nhân kích thích, dẫn đến co thắt lan toả cơ trơn phế quản.

Sự co thắt phế quản không cố định, thường có thể hồi phục tự nhiên hoặc sau khi dùng thuốc giãn phế quản.

Trên lâm sàng, hen phế quản biểu hiện với các triệu chứng như thở khò khè, khó thở, nặng ngực và ho. Thời điểm xuất hiện cơn khó thở thường về đêm, theo mùa, sau một số kích thích (cảm cúm, gắng sức, thay đổi thời tiết, khói bụi).Đặc biệt là các dấu hiệu như lúc đầu khó thở chậm, có tiếng cò cứ người khác cũng nghe được; sau đó khó thở tăng dần, vã mồ hôi, nói từng từ hoặc ngắt quãng.

Cơn khó thở kéo dài 5 - 15 phút, có khi hàng giờ, hàng ngày. Cơn khó thở giảm dần và kết thúc với ho và khạc đờm. Đờm thường trong, quánh, dính. Khám trong cơn hen thấy có ran rít, ran ngáy lan tỏa 2 phổi.

Cần lưu ý loại trừ các bệnh lý khác có triệu chứng giống hen phế quản như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), giãn phế quản, viêm phế quản co thắt…
Bộ Y tế công bố biểu hiện của hen phế quản là gì? Bộ Y tế công bố biểu hiện của hen phế quản là gì? Reviewed by Đời sống Pháp lý on tháng 4 27, 2020 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.