Phạt đến 20 triệu đồng nếu tự ý nhận trông trẻ đợt dịch do virus Corona gây ra

Việc gửi con ở những cơ sở tự phát không đáp ứng được cơ sở vật chất, trình độ giáo viên sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

43 tỉnh, thành phố cho học sinh nghỉ học do dịch viêm đường hô hấp cấp. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)


Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quyết định cho phép học sinh nghỉ học là phù hợp

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến 13h30 ngày 3/2, đã có 43 tỉnh, thành phố quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm đã quy định “Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong phạm vi cả nước”, “Các bộ, cơ quan ngang bộ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp với Bộ Y tế trong việc thực hiện quản lý nhà nước về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm” và “Uỷ ban nhân dân các cấp thực hiện quản lý nhà nước về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo phân cấp của Chính phủ”.

Việc Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quyết định cho phép học sinh nghỉ học là phù hợp với Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Nghị định số 127 của Chính phủ về phân cấp quản lý nhà nước về giáo dục đã được cụ thể hóa tại Điều 4 của Quyết định số 2071/QĐ-BGDDT ngày 16/6/2017 ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên áp dụng từ năm học 2017-2018.

Phạt đến 20 triệu đồng nếu tự ý nhận trông trẻ


Tuy nhiên, việc cho học sinh nghỉ học để phòng dịch khiến nhiều phụ huynh “lúng túng” không biết gửi con ở đâu. Các nhóm trông trẻ tự phát mọc ra có lẽ cũng dựa trên nhu cầu khá chính đáng của những người không thể gửi con cho ông bà hoặc nghỉ làm để trông con. 

Việc gửi con ở những cơ sở tự phát không đáp ứng được cơ sở vật chất, trình độ giáo viên sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Phụ huynh cần có kế hoạch trông giữ trẻ để đối phó với tình hình bệnh dịch có thể sẽ kéo dài.

Đối với người tự ý nhận trông trẻ khi không được cấp phép cũng phải đối mặt với mức phạt nặng.

Cụ thể, phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng đối với những cơ sở trông trẻ hoạt động mà không đăng ký thành lập hoặc không có giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật (Điều 34 Nghị định 144/2013/NĐ-CP).

Ngoài ra, sẽ bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Thủ tục thành lập nhóm trẻ, trường mẫu giáo độc lập


Việc thành lập các cơ sở trông giữ trẻ được căn cứ quy định tại Điều 10, Điều 11 Nghị định 46/2017/NĐ-CP để đưa ra hướng dẫn về điều kiện và thủ tục thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục (sau đây gọi chung là lớp mẫu giáo tư thục).

Thành lập nhóm trẻ, trường mẫu giáo độc lập phải đáp ứng được những điều kiện sau:

Thứ nhất, đáp ứng nhu cầu gửi trẻ em của các gia đình.

Thứ 2, có giáo viên đạt trình độ chuẩn theo quy định tại Điều 77 của Luật Giáo dục.

Thứ 3, có phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em được xây dựng kiên cố hoặc bán kiên cố, an toàn, đủ ánh sáng tự nhiên, thoáng và sắp xếp gọn gàng; diện tích phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em bảo đảm ít nhất 1,5 m2 cho một trẻ em; có chỗ chơi, có hàng rào và cổng bảo vệ an toàn cho trẻ em và phương tiện phù hợp với lứa tuổi.

Những nơi có tổ chức ăn cho trẻ em phải có bếp riêng, an toàn, bếp đặt xa lớp mẫu giáo, nhóm trẻ; bảo đảm phòng chống cháy nổ và vệ sinh an toàn thực phẩm. Có đủ nước sạch dùng cho sinh hoạt và đủ nước uống hàng ngày cho trẻ em theo quy định.

Nếu đáp ứng được các điều kiện trên, các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức kinh tế hoặc cá nhân có thể tiến hành thủ tục sau để thành lập lớp mẫu giáo tư thục:

* Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

- Tờ trình đề nghị cho phép thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập;

- Trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ dân lập, tư thục có thể thuê trường sở, cơ sở vật chất, thiết bị của Nhà nước, cơ sở giáo dục công lập không sử dụng để tổ chức hoạt động giáo dục theo quy định của pháp luật;

- Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ của giáo viên.

* Trình tự thực hiện:

Gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ đến UBND cấp xã;

UBND cấp xã sẽ tiếp nhận và tổ chức thẩm định hồ sơ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu hồ sơ chưa đúng quy định thì thông báo bằng văn bản những nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung cho tổ chức, cá nhân nếu hồ sơ đúng quy định thì có văn bản gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo đề nghị kiểm tra thực tế các điều kiện thành lập đối với nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập;

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức kiểm tra trên thực tế và có ý kiến bằng văn bản gửi UBND cấp xã nêu rõ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập đủ hay không đủ điều kiện thành lập;

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản trả lời của Phòng Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND cấp xã ra Quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập hoặc ra văn bản thông báo cho tổ chức, cá nhân và Phòng Giáo dục và Đào tạo nêu rõ lý do nếu chưa quyết định cho phép thành lập lớp mẫu giáo tư thục.

Nội dung tư vấn chúng tôi đưa ra chỉ mang tính tham khảo, các bạn cần xem căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Phạt đến 20 triệu đồng nếu tự ý nhận trông trẻ đợt dịch do virus Corona gây ra Phạt đến 20 triệu đồng nếu tự ý nhận trông trẻ đợt dịch do virus Corona gây ra Reviewed by Đời sống Pháp lý on tháng 2 03, 2020 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.