Ai được nghỉ hưu trước tuổi năm 2020? Hưởng nhiều lợi thế khi nghỉ hưu trong năm 2020

Theo quy định của pháp luật về BHXH, người lao động khi nghỉ việc được hưởng lương hưu khi có đủ điều kiện về tuổi đời và thời gian đóng BHXH. 
Điều kiện hưởng lương hưu đối với người lao động tham gia BHXH bắt buộc được quy định tại Điều 54 của Luật BHXH.

Tuy nhiên, điều kiện hưởng lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi được quy định tại Điều 55 của Luật BHXH.

Cụ thể, nếu có đủ 20 năm đóng BHXH thì người lao động sẽ được nghỉ hưu trước tuổi nếu:

- Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi

- Bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi

- Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc Danh mục do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành

Riêng lực lượng vũ trang (sĩ quan, hạ sĩ quan… quân đội, công an) sẽ được nghỉ hưu khi có đủ 20 năm đóng BHXH, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và thuộc một trong các trường hợp:

- Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi

- Có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc Danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Hồ sơ đề nghị nghỉ hưu trước tuổi


Không phải bất cứ lúc nào người lao động nghỉ việc cũng được coi là nghỉ hưu trước tuổi. Trong nhiều trường hợp, việc chấm dứt hợp đồng của người lao động dù còn ít năm làm việc vẫn có thể coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Như đã đề cập ở trên, một trong những điều kiện để người lao động hưởng chế độ hưu trí theo diện nghỉ hưu sớm là bị suy giảm khả năng lao động. Do vậy, trước hết, người lao động cần phải chuẩn bị hồ sơ khám giám định sức khỏe.

Theo khoản 3 Điều 5 Thông tư 56/2017/TT-BYT, hồ sơ này gồm:

- Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động (đối với người đang đóng BHXH bắt buộc) hoặc Giấy đề nghị khám giám định (đối với người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc đã có quyết định nghỉ việc chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp hàng tháng);

- Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một hoặc các giấy tờ khám, điều trị bệnh, tật: Tóm tắt hồ sơ bệnh án, giấy xác nhận khuyết tật, giấy ra viện, sổ khám bệnh…

- Một trong các giấy tờ chứng minh nhân thân: Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu…

Sau khi có kết quả giám định mức suy giảm khả năng lao động, người lao động lập hồ sơ đề nghị hưởng lương lưu theo khoản 1 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH. Cụ thể:

Trường hợp đang đóng BHXH bắt buộc


- Sổ BHXH;

- Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí;

- Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động.

Trường hợp tham gia BHXH tự nguyện, bảo lưu thời gian đóng BHXH


- Sổ BHXH;

- Đơn đề nghị (mẫu số 14-HSB);

- Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động;

- Giấy ủy quyền (mẫu số 13-HSB) với trường hợp đang chấp hành hình phạt;

- Bản sao văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc trở về nước định cư hợp pháp với trường hợp xuất cảnh trái phép trở về;

- Quyết định của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích trong trường hợp mất tích trở về;

- Hóa đơn, chứng từ thu phí giám định, bảng kê các nội dung giám định với trường hợp thanh toán phí giám định.

Trường hợp có quyết định hoặc giấy chứng nhận chờ đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu

- Quyết định hoặc giấy chứng nhận chờ đủ điều kiện về tuổi đời để hưởng lương hưu;

- Đơn đề nghị (mẫu số 14-HSB) nêu rõ lý do bị mất với trường hợp bị mất giấy tờ trên;

- Một số giấy tờ khác như các trường hợp đặc biệt nêu trên (chấp hành hình phạt, xuất cảnh trái phép, mất tích…)

Tùy theo hoàn cảnh của mình, người lao động chuẩn bị đủ các giấy tờ nêu trên và nộp cho cơ quan BHXH.

Cách tính lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi


Theo Điều 7 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, mức lương hưu hàng tháng của người lao động được tính theo công thức: Lương hưu hàng tháng = Tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng x Bình quân tiền lương tháng đóng BHXH

Trong đó, tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng được xác định như sau: Từ năm 2018, mức lương hưu hàng tháng của người lao động được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội.

Nghỉ hưu trong năm 2020 được hưởng nhiều lợi thế


Từ 1/1/202, Bộ luật Lao động 2019 chính thức có hiệu lực với rất nhiều quy định mới liên quan đến việc nghỉ hưu của người lao động.

Theo đó, năm 2020 là năm cuối cùng áp dụng tuổi nghỉ hưu 60 với nam, 55 với nữ. 

Bắt đầu sang năm 2021 khi Bộ luật Lao động 2019 chính thức có hiệu lực, tuổi nghỉ hưu của người lao động sẽ tăng lên. Lức đó, tuổi nghỉ hưu đối với lao động nam là đủ 60 tuổi 3 tháng, nữ là đủ 55 tuổi 4 tháng.

Và từ hết năm 2021 trở đi, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng với lao động nam, 4 tháng với lao động nữ. Thời gian tăng thêm này sẽ dừng lại khi năm 2028, lao động nam nghỉ hưu khi đủ 62 tuổi và năm 2035, lao động nữ nghỉ hưu khi đủ 60 tuổi.

Có thể thấy, nếu như người lao động đã đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, nhưng đến năm 2021, người lao động nam mới đủ 60 tuổi, nữ mới đủ 55 tuổi thì chưa được hưởng lương hưu luôn, mà phải bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, đợi đến đủ 55 tuổi 4 tháng với lao động nữ, 60 tuổi 3 tháng mới được hưởng hưởng lương hưu đối với lao động nam.

Trong khi đó, điều kiện về tuổi đối với trường hợp nghỉ hưu trước tuổi năm 2021 cũng chặt chẽ và cao so với năm 2020.

Từ năm 2021, người nghỉ hưu trước tuổi chỉ được hưởng lương hưu nếu: Có tuổi thấp hơn tối đa 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu: Nam phải đủ 55 tuổi 3 tháng và nữ phải đủ 50 tuổi 4 tháng; bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; Có tuổi thấp hơn 10 tuổi so với tuổi nghỉ hưu (Tức là nam phải đủ 50 tuổi 3 tháng và nữ phải đủ 45 tuổi 4 tháng; bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên).

Như vậy, đối chiếu với quy định hiện hành, người nghỉ hưu vào năm 2020 có khá nhiều lợi thế hơn.

Nội dung tư vấn chúng tôi đưa ra chỉ mang tính tham khảo, các bạn cần xem căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

Ai được nghỉ hưu trước tuổi năm 2020? Hưởng nhiều lợi thế khi nghỉ hưu trong năm 2020 Ai được nghỉ hưu trước tuổi năm 2020? Hưởng nhiều lợi thế khi nghỉ hưu trong năm 2020 Reviewed by Yên Nghĩa on 2/05/2020 04:46:00 CH Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.