Trương Thế Vinh "đòi" 25 triệu từ nhãn hàng quần áo: Theo quy định pháp luật Ai đúng – Ai sai?

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh và phải được sự đồng ý nếu các bên không có thỏa thuận khác.

Mới đây, ca sĩ Trương Thế Vinh đã đăng đàn tố một công ty thời trang sử dụng hình ảnh của anh nhằm mục đích kinh doanh mà chưa hỏi ý mình. Anh viết: "Brand này cũng khá có tiếng, vậy mà thích ăn chùa. Nhà mình ai có số chủ brand này cho xin nhé".

Trong khi đó, nhãn hàng này cho biết, Trương Thế Vinh sử dụng trang phục thuộc thương hiệu của họ và hình ảnh được lấy trên báo mạng nên việc làm này là hợp lý.

Tuy nhiên, sau khi nhận được phản hồi và trao đổi với Trương Thế Vinh, nhãn hàng này đã lên tiếng xin lỗi và tháo gỡ những hình ảnh.

Ngoài ra, đơn vị này không đồng tình trước yêu cầu trả khoản tiền 25 triệu đồng cho 5 ngày sử dụng hình ảnh mà giọng ca Tình yêu hoa gió đưa ra.

Vậy theo quy định của pháp luật, việc sử dụng hình ảnh người khác đã được đăng công khai trên mạng vào mục đích thương mại được không?


Theo quy định tại điều 32 Bộ luật dân sự năm 2015, cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Nếu hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng hoặc hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh thì không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ.

Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định trên thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, theo quy định của Luật Quảng cáo, hành vi quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý cũng là hành vi bị cấm.

Với quy định trên, việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại (như sử dụng hình ảnh để quảng cáo, viết báo… nhằm phát sinh thu nhập và lợi nhuận) thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh và phải được sự đồng ý nếu các bên không có thỏa thuận khác.

Trường hợp vi phạm thì người sử dụng hình ảnh sẽ bị sử phạt.

Cụ thể, phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng khi quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý. Đối với cùng một hành vi vi phạm, mức phạt tiền của tổ chức gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân. Biện pháp khắc phục hậu quả lúc này là buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo.

Như vậy, khi thấy hình ảnh của mình bị sử dụng không xin phép, gây hậu quả xấu, các nghệ sĩ có thể nhờ đến cơ quan chức năng can thiệp, xử lý vừa bảo vệ quyền lợi của mình và ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật.
Trương Thế Vinh "đòi" 25 triệu từ nhãn hàng quần áo: Theo quy định pháp luật Ai đúng – Ai sai? Trương Thế Vinh "đòi" 25 triệu từ nhãn hàng quần áo: Theo quy định pháp luật Ai đúng – Ai sai? Reviewed by Đời sống Pháp lý on tháng 7 25, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.