Cảnh sát được tạm giữ phương tiện và cẩu ô tô đỗ sai quy định khi nào?

Trường hợp người vi phạm vắng mặt, cố tình bỏ đi khi bị kiểm tra hoặc không có/không mang giấy tờ hoặc có mang nhưng không chịu xuất trình giấy tờ để tạm giữ thì CSGT có quyền áp dụng biện pháp tạm giữ phương tiện vi phạm.

Khoảng 15h ngày 23/7, tổ công tác thuộc Đội CSGT Cát Lái (Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an TP.HCM) đang làm nhiệm vụ trên xa lộ Hà Nội, đoạn gần cầu Sài Gòn thì phát hiện ô tô BKS: 51G - 053.51 và ô tô Mercedes 51G - 947.15 lưu thông trên xa lộ Hà Nội hướng về cầu Sài Gòn đã dừng, đỗ xe sai quy định nên yêu cầu kiểm tra hành chính.

Tuy nhiên, thay vì chấp hành, một người đã tự ý rời khỏi hiện trường, người còn lại cố thủ trong xe và tranh cãi với lực lượng CSGT.

Thậm chí người này còn khoe chiếc xe ô tô của mình trị giá 5,2 tỉ đồng rồi giơ thêm 1 cục tiền trước mặt CSGT để yêu cầu lực lượng chức năng cẩu cả người và xe về nhằm bảo vệ tài sản.

Thấy 2 tài xế tự ý bỏ đi, CSGT đã niêm phong ôtô rồi điều động xe cẩu di chuyển về Đội CSGT Cát Lái chờ xử lý sau.

Liên quan đến vụ việc trên, nhiều người đã đặt câu hỏi khi nào cảnh sát được tạm giữ phương tiện và khi nào thì cảnh sát được quyền cẩu ô tô đỗ sai quy định?

Khoe Mercedes hơn 5 tỷ, tài xế yêu cầu CSGT cẩu cả người và xe để bảo vệ tài sản
Theo quy định của Nghị định 46/2016/NĐ-CP, để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Các trường hợp đó là:

Thứ nhất, đối với người điều khiển ôtô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Điều khiển ôtô lạng lách, đánh võng; chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ.

Dùng chân điều khiển vô lăng xe khi xe đang chạy trên đường.

Người vi phạm mà không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ hoặc gây tai nạn giao thông.

Người điều khiển ôtô trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.

Điều khiển ôtô không có Giấy đăng ký xe, không có biển số, không đủ kiều kiện an toàn kĩ thuật.

Thứ 2, đối với người điều khiển xe môtô, xe gắn máy đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Điều khiển xe môtô, xe gắn máy trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Người điều khiển xe môtô, xe gắn máy không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy, nồng độ cồn của người thi hành công vụ.

Người điều khiển xe môtô, xe gắn máy trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không có Giấy đăng ký xe theo quy định.

Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.

Trường hợp, người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên.

Người điều khiển xe ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ôtô có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 6 tháng.

Không chấp hành việc kiểm tra tải trọng, khổ giới hạn xe khi có tín hiệu, hiệu lệnh yêu cầu kiểm tra tải trọng, khổ giới hạn xe; chuyển tải hoặc dùng các thủ đoạn khác để trốn tránh việc phát hiện xe chở quá tải, quá khổ.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 2 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì việc tạm giữ tang vật, phương tiện phải được chấm dứt ngay sau khi xác minh được tình tiết làm căn cứ quyết định xử phạt, hành vi vi phạm không còn gây nguy hiểm cho xã hội hoặc quyết định xử phạt được thi hành.

Bên cạnh đó, theo khoản 9 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, mọi trường hợp tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề phải được lập thành biên bản.

Trong biên bản phải ghi rõ tên, số lượng, chủng loại, tình trạng của tang vật, phương tiện bị tạm giữ và phải có chữ ký của người ra quyết định tạm giữ, người vi phạm.

Trường hợp không xác định được người vi phạm, người vi phạm vắng mặt hoặc không ký thì phải có chữ ký của 2 người làm chứng. Biên bản phải được lập thành 2 bản, người có thẩm quyền tạm giữ giữ một bản, người vi phạm giữ một bản.

Như vậy, trong sự việc trên, người điều khiển xe chỉ có lỗi đỗ xe trái quy định thì sẽ không thuộc trường hợp được nêu tại Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Nếu người điều khiển xe có mặt khi bị kiểm tra, có xuất trình các giấy tờ như giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe ô tô thì sẽ không bị tạm giữ phương tiện, mà theo thứ tự sẽ tạm giữ giấy tờ theo quy định.

Còn trong trường hợp người vi phạm vắng mặt, cố tình bỏ đi khi bị kiểm tra hoặc không có/không mang giấy tờ hoặc có mang nhưng không chịu xuất trình giấy tờ để tạm giữ thì CSGT có quyền áp dụng biện pháp tạm giữ phương tiện vi phạm.

Đối với trường hợp người vi phạm không đồng ý cho cẩu vì trong xe có tiền mặt hoặc tài sản giá trị lớn, CSGT hoàn toàn có thể đảm bảo được vấn đề này. Theo đó, trước khi tiến hành cẩu xe, lực lượng chức năng phải niêm phong, lập biên bản ghi nhận hiện trạng…; quá trình cẩu phải đảm bảo an toàn, thậm chí là phải trông coi phương tiện.

Khi lực lượng CSGT có xe cẩu đi theo, người vi phạm sẽ không phải mất phí. Ngoài ra, người vi phạm sẽ phải trả toàn bộ chi phí cho chủ phương tiện cẩu mà CSGT gọi đến.

Trong trường hợp đang cẩu mà chủ phương tiện đến, việc trả lại phương tiện hay không trả sẽ phụ thuộc vào cán bộ CSGT ra quyết định cẩu.
Cảnh sát được tạm giữ phương tiện và cẩu ô tô đỗ sai quy định khi nào? Cảnh sát được tạm giữ phương tiện và cẩu ô tô đỗ sai quy định khi nào? Reviewed by Yên Nghĩa on tháng 7 25, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.