Bé gái 15 tuổi bị đánh ghen, cắt trụi tóc: Vợ chồng bà chủ sẽ bị xử lý hình sự?

Việc người đã thành niên mà "yêu" người dưới 16 tuổi tùy mức độ, tính chất của vụ việc mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mới đây, những hình ảnh đánh ghen kinh hoàng của hotgirl 15 tuổi được tung lên mạng xã hội khiến nhiều người bất ngờ.

Theo nội dung đăng tải, một cô gái trẻ gào khóc khi bị người phụ nữ giữ tay chân, cắt đi mái tóc dài mà không thể chống cự lại. Sau khi mái tóc dài bị cắt đi, cô gái này chỉ còn biết lấy tay ôm đầu và che mặt vì xấu hổ.

Theo như chia sẻ của người đăng hình ảnh lên mạng xã hội thì cô gái này sinh năm 2004 lên thành phố học nghề làm đẹp. Cô gái được bà chủ cưu mang và dạy bảo nhưng lại đi cặp với chính chồng của “sếp”.

Bên cạnh những người bức xúc trước hành động của cô gái trẻ, nhiều người cho rằng người chồng có thể phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.Vậy theo quy định của pháp luật, hành vi "yêu" người dưới 16 tuổi sẽ bị xử lý thế nào?

Về khoa học, các bé gái dưới 16 tuổi chưa phát triển một cách toàn diện về thể chất cũng như kiến thức cần thiết về mặt sinh học và xã hội.

Cho dù các bé có tự nguyện "yêu" người khác nhưng chính các em chưa ý thức được các tác hại của nó trong hiện tại cũng như trong tương lai, đặc biệt tác hại đến sức khỏe của các em.

Do vậy quan hệ ở lứa tuổi này sẽ gây nguy hiểm cho sự phát triển bình thường của các em. Chính vì lẽ đó pháp luật cần phải xử lý những người (đã thành niên) mà có hành vi "yêu" các em.

Theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 về các tội H.iếp dâm, c.ưỡng dâm, d.âm ô… thì người phạm tội đều được quy định là “người nào”. Từ đó có thể thấy người phạm những tội này có thể là nam hoặc nữ.

Việc người đã thành niên mà "yêu" người dưới 16 tuổi tùy mức độ, tính chất của vụ việc mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu có hành vi "yêu" hoặc quan hệ khác thì có thể phạm tội:

+ H.iếp dâm người dưới 16 tuổi và bị phạt tù thấp nhất là 7 năm (Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015)

+ C.ưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và bị phạt tù thấp nhất 5 năm (Điều 144 Bộ luật Hình sự 2015)

+ G.iao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và bị phạt tù thấp nhất là một năm (Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015)

Còn trường hợp, không nhằm mục đích g.iao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ khác thì có thể phạm tội D.âm ô đối với người dưới 16 tuổi với khung hình phạt thấp nhất là 6 tháng (Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015).

Trong vụ việc đánh ghen trên cần chờ kết luận của cơ quan công an mới có thể xác định được hành vi của người chồng đã phạm tội gì.

Nếu người chồng và bé gái có tự nguyện, không có hành vi đe dọa hay c.ưỡng bức thì sẽ không cấu thành "Tội h.iếp dâm" hay "Tội c.ưỡng dâm". Trong trường hợp này người chồng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội g.iao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” với mức hình phạt tù từ một năm đến 5 năm.

Còn không nhằm mục đích g.iao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ khác thì có thể phạm tội D.âm ô như quy định ở trên.

Đối với hành vi đánh ghe của người vợ

Tục ngữ có câu: "Đau đẻ, ngứa ghẻ, hờn ghen". Khi ghen tuông, khó có thể kiểm soát được chính mình. Đó cũng là lý do vì sao nhiều phụ nữ làm mọi cách để nhục mạ tình địch. Tuy nhiên, nếu đánh ghen không... "thông minh", từ nạn nhân bạn có thể "đổi vai" thành thủ phạm và vướng vòng lao lý.

Theo điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định: “phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng đối với một trong những hành vi: Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;…”

Trong trường hợp hành vi này được thực hiện ở nơi công cộng, có nhiều người qua lại, chứng kiến hoặc công khai lên mạng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác: “Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, nặng hơn thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 5 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.”.

Đối với hành vi gây thương tích, tổn hại đến sức khỏe của người khác thì căn cứ vào kết quả giám định và yêu cầu khởi tố của người bị hại, hành vi đánh ghen có thể bị xử lý hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Xem thêm: - Tăng lương tối thiểu vùng 2020, người lao động “được” và “mất” những gì?
- Xe bị công an tạm giữ hư hỏng, có được yêu cầu bồi thường không?

Bé gái 15 tuổi bị đánh ghen, cắt trụi tóc: Vợ chồng bà chủ sẽ bị xử lý hình sự? Bé gái 15 tuổi bị đánh ghen, cắt trụi tóc: Vợ chồng bà chủ sẽ bị xử lý hình sự? Reviewed by Yên Nghĩa on tháng 7 25, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.